วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2559

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก

(ก่อนค้นหา ให้กดลิงค์ "อ่านเพ่ิมเติม" เพื่อคลี่ตารางออกเสียก่อน)

กรอบเป็นข้าวเกรียบ
กรอบเหมือนข้าวเกรียบ
กรีดกรายเป็นนางพญา
กรีดกรายเป็นนางหงส์
กลมเกลี้ยงราวกับกลึง
กลมเป็นลูกบิลเลียด
กลมเป็นลูกมะนาว
กลับกลอกเป็นกระบอกจังหัน
กลิ้งเป็นลูกขนุน

การหา index ของ Element id ใน Object Array ด้วย getElementsByTagName()

เรื่องมีอยู่ว่าผมใช้ searchhi ของ Stuart Langridge เพื่อใช้ search และมีการ hilight สีเหลืองข้อความที่ค้นหา ปรากฏว่า เอามาใช้บน Blogger เรื่อง สุภาษิตสำนวนไทย ปรากฏว่า พอกดค้นคำปุ๋บ คำค้นหาถูกป้ายสีเหลืองเต็มหมดไปทั้งหน้า แต่จริง ๆ ที่ต้องการให้ค้นคือข้อความที่อยู่ในตารางเท่านั้น ข้อความที่พิมพ์ค้นหา แต่อยู่นอกตารางไม่ต้องไปยุ่งด้วย ตรวจดูโค้ด เห็นเขาใช้

getElementsByTagName('body')[0]

คือให้ไปเอา element ที่เป็น body ดังนั้น ในหน้า Blogger ทั้งหมด จึงอยุ่ในบริเวณที่เขาจะทำการป้ายสีเหลืองให้ ดังนั้น จึงเหลืองทั้งหน้า ทุก Post ซึ่งไม่เป็นที่ต้องการ

 ข้อมูลที่จะให้ค้นหาของผม อยู่ในตาราง ที่ใช้ id ว่า myTable คือ <table id="myTable">ดังนั้น ผมจึงต้องระบุ tag name จาก body เป็น table

 แต่ปัญหาคือ แล้วเจ้า index [0] นั้น ตาราง id="myTable" ของผม จะเป็นเท่าไร เพราะ template ของ Blogger ก็คงจะมีอยู่หลายตารางเหมือนกัน ดังนั้น จึงต้องหา index และกำหนดให้ถูกคือ

getElementsByTagName('table')[?]

 เจ้าเครื่องหมายคำถามนี้แหละ ต้องหาให้ได้

สุภาษิต สำนวนไทย


(ก่อนค้นหา ให้คลิก "อ่านเพิ่มเติม" เพื่อคลี่ตารางออกก่อน
ท่านสามรถค้นหาเป็นคำก็ได้ - ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ทั้งประโยค)

คำสุภาษิต/สำนวนไทยพร้อมความหมาย
หมวด ก.
สำนวน สุภาษิตความหมาย
ก ข ไม่กระดิกหูสอนไม่จำ เรียนเขียนอ่านแล้ว ไม่รู้เรื่อง อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้
กงเกวียนกำเกวียนเวรสนองเวร กรรมสนองกรรม ทำอะไรกับใครไว้ ย่อมได้รับผลกรรมนั้น
กบในกะลาครอบผู้มีประสบการณ์และความรู้น้อย แต่สำคัญตนว่ามีความรู้มาก
กรวดน้ำคว่ำขัน (คว่ำกะลา)ตัดขาดไม่เกี่ยวข้องด้วย
กระเชอก้นรั่วใช้จ่ายเงินสุรุ่ยสุร่าย ไม่ประหยัด ไม่เก็บหอมรอมริบ
กระดังงาลนไฟใช้เปรียบเทียบผู้หญิงที่เคย ผ่านการมีสามีหรือ แต่งงานมาแล้ว ย่อมรู้จักวิธีเอาอกเอาใจ ปรนนิบัติดูแลเอาใจใส่ ให้แก่ผู้ชายได้ดีกว่า ผู้หญิงที่ยังไม่เคยผ่านประสบการณ์ การแต่งงานมาก่อน

วันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2559

กล้วยดิบ หรือ กล้วยสุก

มีคนบอกว่า กินกล้วยห่าม ๆ ดีกว่ากินกล้วยสุก จริงหรือไม่อย่างไร


กล้วย เป็นผลไม้่ที่มีประโยชน์หลายอย่าง กล้วยมีโปแตสเซี่ยมสูงมาก โปแตสเซี่ยมช่วยด้านการรักษาระดับความดันของโลหิต กล้วยมีเส้นใยหรือ fiber ซึ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจ กล้วยดิบมีน้ำตาลน้อยแต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างเหมือนกัน

กล้วยดิบ
กล้วยดิบ มีแป้งมาก น้ำตาลน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน นอกจากนี้ กล้วยดิบยังมี pro-biotic bacteria ซึ่งเป็นแบคทีเรียนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก  อีกทั้งกล้วยดิบยังช่วยดูดซึมสารอาหาร โดยเฉพาะ แคลเซี่ยม กินกล้วยดินทำให้อิ่มมากกว่า และช่วยเผาผลาญไขมันได้เร็วกว่า

ข้อเสียของกล้วยดิบคือ กล้วยดิบมีตัวต้านอนุมูลอิสระน้อยกว่ากล้วยสุก ตัวต้านอนุมูลอิสระนี้ จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ไปพร้อม ๆ กับในขณะที่กล้วยกำลังสุกมากขึ้น นอกจากนี้ กล้วยดิบยังมีโปรตีนชนิดที่ทำให้ร่างกายไม่สามารถย่อคาโบไฮเดรทที่ซับซ้อน หรือ complex carbohydrates ได้ โปรตีนชนิดนี้ ป้องกันไม่ให้ amylase enzyme ซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่อยู่ในน้ำลาย ที่จะเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล

กล้วยสุก
กล้วยสุก มีน้ำตาลมาก และย่อยง่ายกว่ากล้วยดิบ กล้วยสุกที่มีจุดสีน้ำตาลที่ผิว จะมีสาร TNF หรือ Tumor Necrosis Factor ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านมะเร็ง the Cornell University College of Human Ecology ระบุว่า ความสุกของกล้วยไม่ใช่ปัญหา แต่กลับมีข้อดีคือ มีตัวต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ถ้านำกล้วยที่งอมมาก ๆ มาปั่นทำ smoothie ก็เป็นเรื่องวิเศษ

กล้วยสุกช่วยในด้านการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มของร่างกาย ได้มากกว่ากล้วยดิบถึง 8 เท่า

กล้วยเป็นผลไม้ที่ให้พลังงาน หรือ แคลอลี่ค่อนข้างสูง กล้วยสุกและกล้วยดิบให้พลังงาน แคลอลี่เท่ากัน ข้อมูลจาก USDA (องค์กรอาหารและยาของอเมริกา) ระบุว่า กล้วยหอม ขนาดความยาวประมาณ 7 นิ้ว จะให้พลังงาน ประมาณ 105 แคลอลี่


อ้างอิง
http://www.onegreenplanet.org/vegan-health/ripe-vs-unripe-bananas-which-are-better-for-you/
http://www.simpleorganiclife.org/bananas-1796291950.html
http://www.livestrong.com/article/519389-do-overripe-bananas-still-have-nutritional-value/
http://www.livestrong.com/article/527881-are-green-bananas-better-for-you/