ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิตามินป้องกันมะเร็ง

ระยะนี้ วิตามินดี ดูเหมือนจะเป็นพระเอก เพราะมีการศึกษาวิจัย และพบว่า ผู้ที่ขาดวิตามินดี มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคหลายอย่าง เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน แม้กระทั่งโรคอ้วน(obesity)

TerryLemerond บอกว่า วิตามินดี (Vitamin D) ป้องกันมะเร็งได้ถึง 70%
นอกจากนี้ยังให้ผลดีต่อสมองและกระดูกอีกด้วย
วิตามินดี กับ มะเร็ง
มีการวิจัยพบว่า ผู้ที่ขาดวิตามินดีมีโอกาสเป็นมะเร็งต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น พบว่า วิตามินดี สามารถลดความเสียงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ 40%  ผู้หญิงร้อยละ 75% ที่เป็นมะเร็งเต้านมเป็นผู้ที่ขาดวิตามินดี มีการวิจัยในห้องทดลอง พบว่าวิตามินดี สามารถเจาะเข้าไปในเซลล์มะเร็งเต้านมและฆ่าเซลล์มะเร็งให้ตาย
วิตามินดี ช่วยป้องกันมะเร็งชนิดอื่น ๆ ได้อีกหลายอย่าง เช่น มะเร็งอัณฑะ(prostate) มะเร็งรังไข่(ovarian) มะเร็งช่องท้อง(stomach) มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ(bladder) มะเร็งไต(kidney) และมะเร็งปอด(lung cancer)

วิตามินดีกับสมอง
มีการวิจัยพบว่า การขาดวิตามินดี ทำให้ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความจำเสื่อม(Alzheimer’s disease)เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ การขาดวิตามินดี ทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดสมองทำงานบกพร่อง(impaired brain function) เพิ่มมากขึ้นถึง 42% อาการทำงานสมองบกพร่อง จะนำไปสู่การเป็นโรคความจำเสื่อม(Alzheimer’s disease) นอกจากนี้ มีการวิจัยที่ใช้วิตามินดี และ ขมิ้น (curcumin) พบว่า สามารถขจัดก้อน ที่อุดตัด(plaques)ในเส้นเลือดได้
วิตามินดี หาง่าย มีในแสงแดด นอกจากนี้ยังมีในปลาผิวมัน เช่น ปลาทู(mackerel) ปลาแซลมอน และน้ำมันตับปลา
 อย่างไรก็ตาม

 Monica Reinagel นักโภชนาการของอเมริกาบอกว่า อย่างเพิ่งตัดสินใจเชื่อทันที แม้ว่าจะมีการวิจัย ที่บอกถึงความสัมพันธ์ของวิตามินดี กับโรคต่าง ๆ จำนวนมาก แต่พบว่า หลายแห่งระบุว่า ความจริงเกี่ยวกับวิตามินดียังไม่แน่ชัด เช่น ที่กล่าวว่าวิตามินดีช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ ความจริงอาจจะตรงกันข้าม คือ โรคหัวใจทำให้เกิดการขาดวิตามินดี ก็อาจเป็นไปได้ หรือ สิ่งที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจทำให้ขาดวิตามินดีไป

รู้อย่างนี้ ก็อย่าเพิ่งด่วนสรุป รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม นะครับ

อ้างอิง
http://www.terrytalksnutrition.com/weekly-articles/2011/03-25/vitamin-d-brain-bones-and-cancer/
http://nutritiondiva.quickanddirtytips.com/how-to-get-vitamin-D.aspx

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …