คอเรสเตอรอล กินได้ ไม่มีปัญหา

ฟังหมอดาเลียนำข่าว จากคณะกรรมการ Dietary Guidelines Advisory Committee ของประเทศอเมริกา ซึ่งกำลังทำรายงานฉบับร่าง เพื่อเป็นประกาศของรัฐบาลสหรัฐ มีข้อความตอนหนึ่งว่า

"คอเรสเตอรอลไม่จัดว่าเป็นสารอาหารที่ต้องกังวลว่าจะรับประทานมากเกินไป"

เป็นข่าวใหม่ และข่าวใหญ่ โทรทัศน์ค่ายใหญ่ ๆ เช่น NBC และ ABC รวมทั้งหนังสือพิมพ์ Washington Post ก็นำข่าวนี้มาออกเช่นกัน

แสดงว่า ไข่แดง กุ้ง ปลาหมึก และอาหารอะไร ๆ ที่มีคอเรสเตอรอลสูง กินได้ ไม่ต้องเป็นห่วง

Dr. Dariush Mozaffarian คณะบดีภาควิชา นโยบายและวิทยาศาสตร์โภชนาการ มหาวิทยาลัยทัฟ กล่าวว่า  การรับประทานอาการทีมีคอเรสเตอรอลกับความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ไม่เกี่ยวข้องกันมากนัก แต่สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน อาจจะมีความเสี่ยงสูง

Dr. David Katz แห่ง มหาวิทยาลัยเยล กล่าวว่า คอเรสเตอรอลจากการรับประทานอาหาร ไม่ค่อยมีความสัมพันธ์กับระดับของคอเรสเตอรอลในกระแสเลือด ปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับคอเรสเตอรอลในกระแสเลือดเกิดจากไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์ มากกว่า จากการวิจัยในห้องทดลองพบว่า ไข่ไม่มีผลต่อ คอเรสเตอรอลในกระแสเลือด หรือ พูดง่าย ๆ ว่า กินอาหารที่มีคอเรสเตอรอลสูง เช่น ปลาหมีก กุ้ง หอย หรือ ไข่แดง ไม่ทำให้ระดับคอเรสเตอรอลในกระแสเลือดสูงตามไปด้วย มันไม่เกี่ยวกัน

แต่ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า ระดับคอเรสเตอรอลสูงในกระแสเลือดจะไม่เป็นอันตรายนะครับ เพียงแต่หมายความว่า กินอาหารที่มีคอเรสเตอรอลสูง กับการมีคอเรสเตอรอลสูงในกระแสเลือด มันไม่เกี่ยวข้องกัน

คราวนี้ ถ้าใครจะกินปลาหมึก ไข่ อาหารทะเล ก็ไม่ต้องกลัวว่า คอเรสเตอรอลจะสูงอีกต่อไปที่มา
http://time.com/3705734/cholesterol-dietary-guidelines/


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ความสามารถทั่วไปด้านเหตุผล การหาความสัมพันธ์จาก ภาพ สัญลักษณ์