ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เม็ดขนุนต้ม มีประโยชน์

แม่เคยต้มเม็ดขนุนให้กิน เมื่อวานไปซื้อขนุนมา กินเนื้อแล้วก็ต้มเม็ดขนุนกิน สงสัยว่า มันจะมีประโยชน์หรือไม่ แต่ที่สุดแล้วก็พบว่า มากประโยชน์ทีเดียว

ประโยชน์เม็ดขนุนต้ม 

สารอาหารหลัก 

เม็ดขนุน 100 กรัม หรือ 1 ขีด ให้พลังงาน 184 แคลอลี่ ให้โปรตีน 7 กรัม คาร์โบไฮเดรท 38 กรัม ไฟเบอร์หรือเส้นใยพืช 1.5 กรัม มีไขมัน น้อยกว่า 1 กรัม หรือพูดได้ว่า แทบจะไม่มีไขมันเอาเสียเลย เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการลดการบริโภคไขมันโดยแท้ ไฟเบอร์หรือเส้นใยจากพืชที่ได้ 1.5 กรัม คิดเป็น 6 เปอร์เซ็นต์ไฟเบอร์ที่ร่างกายต้องการต่อวัน แต่ละวันควรบริโภคไฟเบอร์หรือเส้นใยพืชให้ได้ 25 กรัม เส้นใยพืช ช่วยให้อิ่ม และช่วยลดน้ำหนัก และอาจจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ คอเรสเตอรรอลสูง ความดันโลหิตสูง และท้องผูกได้เม็ดขนุนประกอบด้วยแป้ง (starch) ที่อาจจะช่วยแก้ปัญหาด้านน้ำตาลในเลือด ควบคุมและรักษาสุขภาพของลำไส้อีกด้วย

 วิตามินและแร่ธาตุ 

เม็ดขนุนอุดมไปด้วย thiamine และ riboflavin ซึ่งเป็นวิตามินบี ที่ช่วยแปลงอาหารที่เรากินให้เป็นพลังงาน มีประโยชน์และช่วย ผิวหนัง ตา ตลอดจน ผม ให้มีสุขภาพดี โดยเฉพาะ riboflavin ทำหน้าที่เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระได้ นอกจากนี้ เม็ดขนุนต้ม ยังมีแร่ธาตุสารอาหารที่เป็นประโยชน์อีกหลายอย่าง คือ สังกะสี เหล็ก แคลเซี่ยม ทองแดง โปแตสเซี่ยม และแมงกานีส

แร่สังกะสี ช่วยในเรื่องภูมิคุ้มกันของร่างกาย เหล็กและทองแดงเป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง และแคลเซี่ยมช่วยให้กระดูกแข็งแรง โปแตสเซี่ยมช่วยปรับความดันโลหิตให้อยู่ในสภาวะที่เหมาะสม ส่วนแมงกานีสช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด

 สารพฤกษเคมี หรือ phytochemicals 

 พืชผลิดสารพฤกษเคมี หรือ phytochemicals เพื่อป้องกันตนเอง จากโรค แมลง และอันตรายอื่น ๆ มีผู้กล่าวว่า มนุษย์และสัตว์สามารถเคลื่อนที่ได้ แต่พืช ไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนด้วยตนเอง ธรรมชาติจึงให้พืชสร้าง สารพฤษเคมี เพื่อป้องกันตนเอง สารพฤษเคมีบางอย่างในเม็ดขนุน เช่น polyphenols มีฤทธิ์ทางการต้านอนุมูลอิสระ saponins อาจจะมีผลในการต้านโรคมะเร็ง และ flavonoids ช่วยลดภาวะเสี่ยงที่เลือดจับตัวเป็นก้อนอุดตันเส้นเลือด

สารพฤษเคมี ไม่จัดว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย คือ ไม่กินก็ได้ ไม่เป็นไร แต่ สารพฤษเคมีมีประโยชน์ต่อร่างกายโดยรวม เช่น ช่วยป้องการมะเร็ง ความดันโลหิต และ ชะลอความแก่

คุณประโยชน์อื่น ๆ 

 เม็ดขนุน มีสารที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ช่วยป้องกันโรคที่เกิดจากอาหาร วารสาร Food Science and Food Safety ฉบับ November 2012 ให้ข้อมูลว่า เม็ดขนุนเป็นยาที่ใช้กันสืบทอดลงมาแต่โบราณ ช่วยในการย่อยอาหาร และรักษาอาหารท้องเสีย อีกด้วย


 ที่มา

http://www.livestrong.com/article/546837-nutrition-in-boiled-jackfruit-seeds/
http://www.phytochemicals.info/
http://www.boldsky.com/health/nutrition/2014/amazing-health-benefits-of-jackfruit-seeds-039781-039786.html

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …