ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ขมิ้น พืชมหัศจรรย์

ขมิ้น ขมิ้นชัน ขมิ้นม่วงหรือขมิ้นขาว (Turmeric) และพืชตระกูลขิง มีสารชนิดหนึ่งชื่อว่า Curcumin เป็นสารที่มีประโยชน์มาก สาร Curcumin เป็นตัวที่ทำให้ขมิ้นเป็นสีเหลือง ขมิ้นจัดว่าเป็นเครื่องเทศที่ให้ประโยชน์ มีคุณค่าทางอาหารมากที่สุดในโลก Curcumin เป็นสารมหัศจรรย์ ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันไม่ให้เป็นโรคความจำเสื่อม (Alzheimer's disease)ในผู้สูงอายุ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งหลายชนิด และลดคอเรสเตอรอล คนอินเดียใช้ รักษาโรคตับ โรครูมาติก แผลเบาหวาน ช่วยย่อยอาหาร คัดจมูก และแก้ไอ และกำลังมีการศึกษาว่าสามารถนำไปใช้ในการรักษาโรคเอดส์ อีกด้วย

Curcumin เป็นสารต้านการอักเสพ (anti-oxidant)ต้านอนุมูลอิสระ(free radicals) ช่วยลดอาการปวดต่าง ๆ เช่น ปวดฟัน ปวดท้องเมื่อมีประจำเดือน ผู้ที่กินขมิ้นเป็นประจำ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งทรวงอก มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งต่อมลูกหมาก
Curcumin ช่วยการย่อยอาหาร คนไทยรู้กันทั่วไปว่า กินน้ำขิงช่วยแก้ปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ German Commission E ของประเทศเยอรมัน รับรองว่า Curcumin สามารถช่วยแก้ปัญหาการย่อยอาหารได้

Curcumin ช่วยป้องกันโรคหัวใจวาย และการเป็นอัมพาต เพราะ Curcumin ช่วยป้องกันไม่ให้เกิด plaque ในหลอดเลือดแดง (arteries) นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลตัวร้าย (LDL cholesterol) ก่อตัวเพิ่มมากขึ้นในหลอดเลือดอีกด้วย

นอกจากนี้ พืชตระกูลขิง ยังมีประโยชน์อีกมากมาย มีฤทธิ์ขับลม  ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร  เป็นต้น

ขมิ้นชัน ขมิ้น พืชตระกูลขิง มีประโยชน์มากกว่าที่คิดนะครับ  โดยเฉพาะขมิ้นม่วงหรือขมิ้นขาว สามารถกินดิบ จิ้มน้ำพริก จิ้มเต้าเจี้ยวหลน อร่อยดีนักแล
อ้างอิง
http://www.cookasianfood.com/spice-and-herb/asian-spice-turmeric-turmeric-health-benefits/
http://rgbhubman34.hubpages.com/hub/The-Wonder-of-Curcumin
http://www.umm.edu/altmed/articles/turmeric-000277.htm
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=luktuk&group=1&month=07-2011&date=15
http://www.agriman.doae.go.th/home/news3/news3_1/SAR%2051(kamin).pdf

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …