ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

มะรุม Moringa

วันนี้ฟังวิทยุรายการ Gary Null Show วันที่ 10.28.15 พูดถึงใบ Moringa สงสัยว่ามันใบอะไรของมัน ถึงได้มีคุณสมบัติเยอะแยะมากมายมหาศาล แถมมีแหล่งกำเนิดแถว ๆ ภูเขาหิมาลัย ประเทศอินเดียอีกต่างหาก หาความหมายดูจึงเห็นว่าเป็นใบ มะรุม นั่นเอง

Gary Null บอกว่ามะรุม มีคุณสมบัติ ยับยั้งการเจริญของเนื้องอก (anti-tumors) แก้อักเสบ (anti-inflammatory)  ต้านแผลในกระเพาะอาหาร (anti-ulcer)  คลายกล้ามเนื้อเกร็ง (antispasmodic)  ต้านความดันโลหิตสูง (anti-hypertensive)  ป้องกัน/บรรเทาโรคเบาหวาน (anti-diabetic)  ต้านเชื้อแบคทีเรีย (anti-bacterial)   และต้านเชื้อรา (anti-fungal) ในใบมะรุม 1 ถ้วย(serving) มีสารอาหารที่มีประโยชน์ ถึง 92 ชนิด เช่น กรดอะมิโน วิตามินซี วิตามินบี 6 โปแตสเซี่ยม แมกนีเซียม เหล็ก แคลเซี่ยม และวิตามินเอ โดยที่สารอาหารแต่ละชนิดมีปริมาณจำนวนมาก เช่น มีวิตามินเอ ถึง 272 % ของจำนวนที่ต้องการในแต่ละวัน  มีแคลเซี่ยม จำนวน 175 % ของจำนวนที่ต้องการในแต่ละวัน

Gary Null บอกว่า มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง (anemia) ปวดข้อ ข้ออักเสบ (arthritis และ joint-pain) หืดหอบ (asthma) โรครูมาติสซั่ม (rheumatism) มะเร็ง (cancer) ท้องผูก (constipation) เบาหวาน (diabetic) ท้องเสีย ท้องร่วง (diarrhea) ปวดในกระเพาะอาหาร (stomach pain) เป็นแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ (intestinal ulcer) กระเพาะอาหารและลำไส้เกร็ง (intestinal spasms) มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ (heart problems และ heart blood pressure) โรคนิ่วในไต (kidney stone) ปวดหัว (headache) และมีปัญหาเกี่ยวกับเชื้อรา เป็นต้น

มะรุมเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ รักษาโรคได้หลายชนิดจำนวนมาก คณะเภสัสศาตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พูดถึงคุณสมบัติของมะรุมได้สอดคล้องกับ Gary Null เช่น พูดถึงคุณสมบัติของมะรุมว่า จากการวิจัยทดลองกับสัตว์ พบว่า มะรุมมีคุณสมบัติ มีฤทธิ์ลดความดันโลหิต ฤทธิ์ต้านการเกิดเนื้องอกและ ฤทธิ์ต้านมะเร็ง ฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ฤทธิ์ป้องกันตับอักเสบ และ ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

เว็บไซต์หมอชาวบ้าน บอกว่า มะรุม ลดไขมันป้องกันมะเร็ง มีวิตามินเอบำรุงสายตามีมากกว่าแครอต ๓ เท่า มีวิตามินซีช่วยป้องกันหวัด ๗ เท่าของส้ม มีแคลเซียมบำรุงกระดูกเกิน ๓ เท่าของนมสด มีโพแทสเซียมบำรุงสมองและระบบประสาท ๓ เท่าของกล้วย มีใยอาหารและพลังงานไม่สูงมากเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

นอกจากนี้ เว็บไซต์ frynn.com พูดถึงประโยชน์ของมะรุมไว้ถึง 78 ประการ เช่น ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น อ่อนนุ่ม ไม่ให้หยาบกร้าน มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอวัย (น้ำมันมะรุม) ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยรักษาโรคขาดสารอาหารในเด็กแรกเกิดถึงอายุ 10 ขวบ ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลในร่างกาย มีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยรักษาโรคมะเร็งในกระดูก ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการรักษาด้วยรังสี การดื่มน้ำมะรุมจะช่วยให้อาการแพ้รังสีฟื้นตัวเร็วขึ้น ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง มะรุม ลดความดัน รักษาโรคความดันโลหิตสูง ใช้รักษาโรคหัวใจ มะรุม ลดน้ำตาล ช่วยรักษาโรคเบาหวาน โดยรักษาความสมดุลของระดับน้ำตาล ใช้รักษาโรคหอบหืด (Asthma) ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ เป็นต้น

ข้อควรระวังเกี่ยวกับมะรุม

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องระมัดระวังในการกินไว้ด้วย เว็บเอ็มดี บอกว่า การกินใบมะรุมและฝักมะรุมเป็นอาหารตามปกติน่าจะปลอดภัยดี ไม่ควรกินรากมะรุมและสารที่สะกัดจากรากมะรุมเพราะอาจจะมีพิษทำให้ถึงตายได้ ไม่ควรกินมะรุมวันละ 6 กรัม ติดต่อกันนานเกินกว่า 3 สัปดาห์

สำหรับสตรีตั้งครรภ์ต้องระวังเป็นพิเศษ ควรงดการบริโภคมะรุม โดยเฉพาะ ราก เปลือก และดอกของมะรุม เพราะอาจจะทำให้เกิดการหดตัวของมดลูก และทำให้แท้งได้ ถึงแม้ว่ายังไม่มีข้อมูลระบุเรื่องการกินส่วนอื่น ๆ ของมะรุม แต่เว็บเอ็มดี บอกว่า ควรยึดคติ ปลอดภัยไว้ก่อน โดยงดการกินมะรุม น่าจะดีกว่า

สำรับสตรีที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มีการใช้มะรุมเพื่อให้แม่มีน้ำนมมากขึ้น แต่ยังไม่มีข้อมูลยืนยันถึงความปลอดภัยของเด็ก ดังนั้น จึงควรงดการบริโภคมะรุมเพื่อเรียกน้ำนมจะดีกว่าเหมือนกัน

มะรุมทำกับข้าวอะไรได้บ้าง

ใบอ่อน ยอดอ่อน ฝักอ่อนของมะรุม สามารถนำมากินสด ๆ ได้ จิ้มน้ำพริกก็อร่อย ใบอ่อนนำมากินกับขนมปังเป็นแซนวิช ก็ได้ ทำเป็นสลัดก็ดี ฝักอ่อนมะรุมสามารถกินได้เหมือนฝักถั่ว แต่ถ้าแก่ต้องขูดผิวนอกออกเสียก่อน จึงจะนำมาทำเป็นอาหาร ได้ เช่น แกงส้ม แกงกะหรี่ ฝักมะรุมอ่อนผัดน้ำมันหอย ยำฝักมะรุมอ่อน ทอดมันปลากับฝักมะรุมอ่อน แกงเลียงฝักมะรุมอ่อนและใบมะรุม แกงเผ็ดฝักมะรุมอ่อน ไข่ยัดไส้ใบมะรุมหมูสับ ดอกมะรุมชุบไข่ทอด ผัดพริกขิงฝักมะรุมอ่อน ผัดจืดฝักมะรุมอ่อนใส่ไข่และกุ้ง ผัดเผ็ดฝักมะรุมอ่อนยอดพริกไทยกับไก่ ฝักมะรุมอ่อนผัดขี้เมา ต้มจืดหมูสับใบมะรุมอ่อน ผัดฝักมะรุมอ่อนกับเห็ดสดต่างๆ ราดหน้าฝักและใบมะรุมอ่อนไก่/หมู แกงจืดใบมะรุมอ่อนเต้าหู้ ผัดฝักมะรุมอ่อนกับเห็ดหูหนู จีน แกงจืดวุ้นเส้นใบมะรุมอ่อนใส่เห็ดสด แกงเขียวหวานหรือแกงแดงฝักมะรุมอ่อน ยอด ดอก และฝักมะรุมอ่อนชุบแป้งเทมปุระทอด เป็นต้น

อาหารง่าย ๆ ที่ผมชอบ คือ ใบมะรุมอ่อนชุบไข่ทอด และใข่เจียวใบมะรุม อร่อยดี


แหล่งที่มา
http://tunein.com/radio/The-Gary-Null-Show-p20272/
http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-1242-moringa.aspx?activeingredientid=1242&activeingredientname=moringa
http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/
http://www.doctor.or.th/article/detail/1245
http://frynn.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%A1/
https://www.facebook.com/LamPhaen/posts/335364389850228

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …