ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ข้อสอบ คำที่มักเขียนผิด

คำที่มักเขียนผิด
มักจะมีออกข้อสอบ ภาค ก. ของ ก.พ. อยู่เสมอ การเขียนให้ถูกต้องนอกจากจะมีประโยชน์ในการสอบแล้ว ยังแสดงออกถึงความเป็นคนไทย ที่รู้รักและอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมทางภาษาของเราอีกด้วย

ศึกษาเพิ่มเติม คำที่มักเขียนผิด คลิกทีนี่

คำสั่ง:ให้ท่านเลือกข้อที่ถูกที่สุด

ข้อ 1.
ข้อใดมีคำที่เขียนสะกดไม่ถูกต้อง


ข้อ 2.
ข้อใดมีคำที่เขียนสะกดไม่ถูกต้อง


ข้อ 3.
ข้อใดเขียนสะกดถูกต้องทุกคำ


ข้อ 4.
ข้อใดเขียนสะกดถูกต้องทุกคำ


ข้อ 5.
ข้อใดมีคำเขียนสะกดผิด จำนวน 2 คำ


ข้อ 6.
ข้อใดมีคำเขียนสะกดผิด จำนวน 2 คำ


ข้อ 7.
ข้อใดมีคำเขียนสะกดผิด (ก) ผลุดลุกผลุดนั่ง ผาสุก ผู้เยา (ข) ผูกพันลึกซึ้ง เผอิญไปพบกันโดยไม่ได้ตั้งใจ เผอเรอเผลอไผลไปหน่อย (ค) แผนการณ์ ประเทศฝรั่งเศส เชื้อสายเผ่าพันธุ์


ข้อ 8.
ข้อใดมีคำเขียนสะกดผิด (ก) มัณฑนศิลป์ มานุษยวิทยา แพทย์ศาสตร์ (ข) กัมมะถัน โควตาเข้ามหาวิทยาลัย บูรณะปฏิสังขรณ์ (ค) กำเหนิด กงเกวียนกำเกวียน กำเหน็จ


ข้อ 9.
ข้อใดมีคำเขียนสะกดผิด (ก) เห็นกงจักร์เป็นดอกบัว เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นขบถ ตุ๊กตาเสียกบาล (ข) ชอบกินกะละแม อย่ากังวลใจไปเลย ชื่อเสียงกิตติศัพท์ (ค) กาลเทศะ เขาไกรลาศ ปีนี้ขาดดุลงบประมาณ


ข้อ 10.
ข้อใดมีคำเขียนสะกดผิด 2 คำ (ก) กำลังเข้าได้เข้าเข็ม ไข่มุขจากทะเลอันดามัน คฑาของดรัมเมเยอร์ (ข) ขโมย ขะมักเขม้น ขันฑสกร (ค) เคี่ยวเข็ญ ขี้ใต้สำหรับจุดไฟ เส้นทะแยงมุม


ข้อ 11.
ข้อใดมีคำเขียนสะกดผิด 2 คำ (ก) ทยอยส่งการบ้าน อย่าทะนงตัวว่าเก่งเกินใคร ทศกัณฑ์ลักพานางสีดาไปกรุงลงกา (ข) ทนุบำรุงวัฒนธรรมของเรา ทะเลสาบสงขลา บำเพ็ญทุกข์กิริยา (ค) ข้าวฟ่างเป็นธัญพืช นภดลแปลว่าพื้นฟ้า ส่งข่าวถึงกันอยู่เนืองนิตย์


ข้อ 12.
ข้อใดมีคำเขียนสะกดผิด 2 คำ (ก) นอตและตาปู เป็นบาดทะยัก พระออกบิณฑบาต (ข) ขบวนรถบุปผาชาติ ประดิดประดอยบรรจงทำให้งดงาม ประนีประนอม (ค) ถูกประนามว่าเป็นคนโกง ปรัศนีย์คือเครื่องหมายคำถาม ปรานีเอ็นดูรักใคร่


ข้อ 13.
ข้อใดเขียนสะกดถูกต้องทุกคำ (ก) ประสูติกาล ปรัมปรา ปราณี (ข) ผรุสวาสวาจา ผลานิสงส์ผลบุญ ผอบทอง (ค) ผัดหนี้ ทหารประจำการณ์ ประกาศิตพระผู้เป็นเจ้า


ข้อ 14.
ข้อใดมีคำเขียนสะกดผิด (ก) พัสดีผู้บังคับการเรือนจำ พากย์หนัง พิณพาทย์ ตะโพน ฆ้อง กลอง (ข) พิสดารมาก น่าพิสมัย ร้องไห้พิลาปคร่ำครวญ (ค) ดอกพุดตาน ดอกพุทธชาด ดอกพู่ระหง


ข้อ 15.
ข้อใดมีคำเขียนสะกดผิด (ก) รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการ เง่าคือส่วนของลำต้นที่อยู่ใต้ดิน ผูกริบบิ้น (ข) เรี่ยไรทำบุญตามความสมัครใจ พากันไปฉีดวัคซีน วางกล้ามทำท่าใหญ่โต (ค) ลูกเสือวันทยาหัตถ์ เวทมนตร์คาถา เวนคืนที่ดิน


ข้อ 16.
ข้อใดมีคำเขียนสะกดผิด (ก) พวกชอบเล่นวิตถาร เอาน้ำสกปรกเล่นสงกรานต์ สมัยยังเด็กฉันชอบเล่นวิ่งเปรี้ยว วิตามินบำรุงร่างกาย (ข) วิหารคดที่วัดใหญ่ ศิลปะและวัฒนธรรมประจำชาติ อาสน์สงฆ์บนศาลาวัด (ค) พระกนิษฐาหมายถึงน้องสาว เขาเป็นคนมีกริยามารยาทดี เสียงดังกังวาน


ข้อ 17.
ข้อความต่อไปนี้ มีคำที่เขียนสะกดผิดกี่คำ แม่กระเชอก้นรั่ว ที่กำลังเดินกะย่องกะแย่งอยู่นั่น เธอเป็นคนใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ไม่ประหยัด ไม่รู้จักการกะเบียดกะเสียร ทำอะไรไม่กระทัดรัด กระทันหัน ไม่มีแผนการณ์ที่ดี


ข้อ 18.
ข้อความต่อไปนี้ มีคำที่เขียนสะกดผิดกี่คำ จักรวรรดิโรมัน อาณาเขต เคี่ยนตี เจียรไน เจตจำนง โจทก์เลข ตัวชมด ชะลอความแก่


ข้อ 19.
ข้อความต่อไปนี้ มีคำที่เขียนสะกดผิดกี่คำ ธำมรงค์ น็อต นวัตกรรม โลกาภิวัตน์ พระโกศทองใหญ่ คริสต์กาล ทนุถนอม


ข้อ 20.
ข้อความต่อไปนี้ มีคำที่เขียนสะกดผิดกี่คำ รถกะบะบรรทุกส้ม ผ้าบังสุกุล บัญญัติไตรยางค์ บัตรสนเท่ห์ ตั้งจิตประณิธาน ประจัญหน้ากัน ประกายพรึก

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …