ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เตรียมสอบ ก.พ. ภาษาไทย บทความยาว

บทความยาว มักจะมีออกข้อสอบ ภาค ก. ของ ก.พ. อยู่เสมอ เพื่อทดสอบทักษะความเข้าใจการอ่าน เช่น การจับใจความสำคัญ การตีความ การแปลความ เป็นต้น

คำสั่ง:ให้ท่านเลือกข้อที่ถูกที่สุด

สำหรับข้อ 1-2

ทรัพยากรของโลกหมดไปอย่างรวดเร็ว ประชากรโลกเพิ่มขึ้น ด้วยอัตราเร็ว ที่น่าสะพรึงกลัว ชีวิตจะไม่สามารถดำรงอยู่ถ้าเรายังคงอยู่กันอย่างนี้ มลพิษในอากาศเป็น สาเหตุของช่องโหว่ของบรรยากาศชั้นโอโซน ดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ หดหายไปอย่างรวดเร็ว และในไม่ช้าแหล่งอาหารของเราก็จะหมดไป ความแห้งแล้ง และโรคระบาดที่เกิดขึ้น เนื่องมาจากประชากรหนาแน่นเกินไป ก็มีให้เห็นอยู่แล้ว
อวกาศเป็นที่ที่ว่างเปล่าอันกว้างใหญ่ไพศาล ที่เราสามารถใช้ให้เกิด ประโยชน์ได้ เราเชื่อว่าการสนับสนุน การสำรวจอวกาศนี้ สักวันหนึ่ง เราอาจพบดาวเคราะห์ที่ เหมาะสำหรับอยู่อาศัย ในขณะนี้ สิ่งดังกล่าวยังคงเป็นเรื่องที่จินตนาการไปไม่ได้ แต่ความคิดเกี่ยวกับการท่องอวกาศ ก็เคยเป็นสิ่งที่คิดก้นว่าเป็นไปไม่ได้เช่นกัน การล้มเลิกสำรวจอวกาศ เพียงเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เป็นความเห็นที่แคบและสั้นมาก เราควรเรียนรู้ที่จะไม่คิดเพียง เฉพาะเพื่อคนรุ่นนี้เท่านั้น แต่ควรคิดเพื่อคนรุ่นหลังด้วย

ข้อ 1.
1. บทความนี้ผู้เขียนต้องการสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งใด
 
 

 
ข้อ 2.
ข้อใด เป็นจุดประสงค์หลักของผู้เขียนบทความนี้
 
 

 
สำหรับ ข้อ 3 - 7

จังหวัดอ่างทอง มีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำไหลผ่านสองสาย คือ แม่น้ำน้อยและแม่น้ำเจ้าพระยา ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงมีอาชีพทำนา ซึ่งต้องพึ่งพาธรรมชาติ ถ้าปีใดฝนตกน้อยหรือมากไป ผลผลิตที่เก็บเกี่ยว ก็จะลดน้อยลง ตามความเสียหายที่เกิดขึ้น
ช่วงปี พ.ศ. 2510 – 2518 เป็นเวลา 8 ปี ติดต่อกันที่ชาวบ้านตำบลบ้านวัดตาล (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นตำบลบางเสด็จ) อำเภอป่าโมก ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม จนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จึงเสด็จพระราชทานความช่วยเหลือ แก่ราษฎรผู้ประสบอุทกภัยในปี พ.ศ. 2518
ด้วยพระปรีชาญาณ และพระมหากรุณาธิคุณ ของสมเด็จพระนางเจ้า ฯ ที่ทรงดำริ ให้มีการฝึกฝนอาชีพการปั้นตุ๊กตาชาววัง จากดินเหนียวให้แก่กลุ่มแม่บ้าน ให้ทำเป็นงานอดิเรกเพื่อเพิ่มพูนรายได้ และทรงรับเป็นโครงการในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยในปี พ.ศ. 2519 พระองค์ท่านได้ส่งอาจารย์พร้อมวัสดุอุปกรณ์ทุกอย่างมาสอนที่วัดสระแก้ว สอนสัปดาห์ละ 2 วัน แต่เรียนได้เพียง 3 สัปดาห์ ชาวบ้านเกิดความหวาดกลัวเพราะการปั้นตุ๊กตาชาววังถือเป็นศิลปะชั้นสูง ถ้าเรียนโดยไม่มีการทำพิธียกครูอาจไม่เป็นมงคล ประกอบกับในช่วงเวลานั้น มีลูกเด็กเล็กแดงเจ็บป่วยบ่อย ๆ เมื่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เสด็จมาทำพิธีครอบครู ซึ่งเป็นพิธีกรรมแสดงความเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านจึงคลายความกังวลลงได้
กรรรมวิธีการปั้นตุ๊กตาชาววัง มีหลายขั้นตอน เริ่มด้วยการเตรียมดิน ซึ่งช่างปั้นต้องเป็นคนไปหาเอง เพื่อให้ดินเหนียว เหมาะกับงานปั้นตุ๊กตา เมื่อเผาออกมาแล้ว จะมีสีแดงสวยงามตามธรรมชาติ ดินที่ได้มานั้น ต้องนำมาละลายน้ำ และผ่านกรองเอาเศษกรวด เศษหิน ออกให้หมดเสียก่อน จึงจะนำมาปั้นได้ ด้วยฝีมือที่ชำนาญ ทำให้การปั้นใช้เวลาไม่มาก บางชิ้นส่วน เช่น ศีรษะตุ๊กตา หรือผลไม้ที่มีความละเอียดมาก จะใช้แม่พิมพ์ปูนพาสเตอร์ดินเหนียวออกมา ช่วงที่ยากและทำให้ตุ๊กตาเสียหายมากที่สุด คือการเผา เนื่องจากที่นี่ยังใช้เทคโนโลยีแบบดั้งเดิม จึงต้องควบคุมอุณหภูมิ ให้เหมาะอยู่เป็นวัน ๆ ถ้าเพิ่มความร้อนเร็ว หรือช้าจนเกินไป จะทำให้ตัวตุ๊กตาแตกหัก บางทีเผาเสร็จเหลือตุ๊กตาไม่ถึงครึ่ง
ลงท้ายด้วยการระบายสี ที่ต้องมีการรองพื้นด้วยสีโปสเตอร์ขาวก่อน ตามด้วยสีน้ำมันขาวอีกที ก่อนจะระบายเสื้อผ้า และวาดหน้าตาได้ แต่ละขั้นตอนมีกระบวนการที่จุกจิก ยุ่งยาก ต้องพิถีพิถัน ทำให้เสียเวลามาก คนทำต้องอดทนและใจเย็น
ตุ๊กตาชาววัง นอกจากจะทำตามขั้นตอนตอนข้างต้นแล้ว ยังมีการปั้นอีกแบบหนึ่งที่เรียกว่า การปั้นเหมือนจริง ซึ่งจะมีความละเอียดเหมือนคนจริง ๆ มากกว่า สีผิวจะเป็นสีของดินเผาแท้ จะลงสีเฉพาะเสื้อผ้าเท่านั้น ใบหน้าก็จะไม่มีการหล่อพิมพ์ แต่จะใช้อุปกรณ์แกะเป็นหน้าตา ตุ๊กตาแบบนี้จะแพงกว่าแบบแรก เพราะมีกรรมวิธียากกว่ามาก

ข้อ 3.
การปั้นตุ๊กตาชาววัง ที่สีผิวเป็นสีของดินเผา เรียกว่าอะไร
 
 

 
ข้อ 4.
ข้อ 4. ชื่อเรื่องที่เหมาะสมกับบทความข้างต้นคือ
 
 

 
ข้อ 5.
ขั้นตอนการทำตุ๊กตาชาววังของชาวบ้านตำบลบางเสด็จมีทั้งหมดกี่ขั้นตอน
 
 

 
ข้อ 6.
หากจะให้ตุ๊กตาชาววังของชาวบ้านตำบลบางเสด็จมีการจำหน่ายมากขึ้นควรได้รับการช่วยเหลือในเรื่องใด
 
 

 
ข้อ 7.
ขั้นตอนใดในการปั้นตุ๊กตา ที่มีความสูญเสียมากที่สุด
 
 

 
สำหรับ ข้อ 8 - 9

พระพุทธสิหิงค์ เป็นพระพุทธรูปโบราณหล่อด้วยสำริดหุ้มทอง ปางสมาธิ สูง 79 เซนติเมตร หน้าตักกว้าง 63 เซนติเมตร เป็นศิลปะแบบลังกา ตามประวัติกล่าวว่า พระเจ้าสีหฬะ พระมหากษัตริย์แห่งลังกาทวีปทรงสร้างขึ้น เมื่อ พ.ศ. 700 ต่อมา พระเจ้าศรีธรรมโศกราช แห่งนครศรีธรรมราช ได้ไปขอมาถวายพระร่วงแห่งกรุงสุโขทัย เมื่อสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 แห่งกรุงศรีอยุธยา ได้กรุงสุโขทัยเป็นเมืองขึ้น จึงได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ มาประดิษฐานที่กรุงศรีอยุธยา ต่อมา ได้มีผู้นำไปไว้ที่เมืองกำแพงเพชรและเชียงราย เมื่อพระเจ้าแสนเมืองมา เจ้านครเชียงใหม่ยกทัพไปตีเมืองเชียงรายได้ จึงได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานที่เชียงใหม่ พร้อมกับพระแก้วมรกต เมื่อสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ตีเมืองเชียงใหม่ได้เมื่อ พ.ศ. 2205 ได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ มาประดิษฐานที่วัดพระศรีสรรเพชญ์ กรุงศรีอยุธยาเป็นเวลานานถึง 105 ปี

ข้อ 8.
คนไทยส่วนใหญ่เชื่อกันว่า พระพุทธสิหิงส์ มาจากลังกา เพราะ
 
 

 
ข้อ 9.
9. นับตั้งแต่สุโขทัย จนถึงวัดพระศรีสรรเพชญ์ กรุงศรีอยุธยา มีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ ไปประดิษฐานในเมืองต่าง ๆ กี่ครั้ง
 
 

 
สำหรับ ข้อ 10 - 11

ซึ่งกูคิดทำการตัดศึกพม่าครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก ถ้าสมคะเนแล้วพระเจ้าฝรั่งมังฆ้อง ก็จะอยู่ในเงื้อมมือกู เป็นไฉน อ้ายสมิงนครอินทร์ มึงไปไขกลอุบายของกูให้พม่ารู้

ข้อ 10.
10. “อยู่ในเงื้อมมือ” หมายความว่าอย่างไร
 
 

 
ข้อ 11.
11. ผู้เขียนต้องการแสดงลักษณะเด่นของตัวละครในข้อใด
 
 

 
สำหรับ ข้อ 12 - 15

นักเตะลูกหนัง ทหารบกรวมพลังไม่ยั้งหัวเกือก บุกกระหน่ำถล่มทหารราชนาวี ตัวเก็งอย่างดุเดือด กระจุย 4-0 โดยแบ่งเป็นระยะ ๆ ยิงประตูครึ่งเวลาละ 2 ประตู ในการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน
ข้อ 12.
ในข้อความนี้ ควรตัดสินใจว่าสิ่งใดเกิดเป็นอันดับสุดท้าย
 
 

 
ข้อ 13.
36. ชัยชนะครั้งนี้ควรจัดอยู่ในประเภทใด
 
 

 
ข้อ 14.
ถ้าเล่นกันต่อไปอีกจะเป็นเช่นไร
 
 

 
ข้อ 15.
ทหารบกอ่านข้อความนี้แล้วจะรู้สึกอย่างไร
 
 

 
สำหรับ ข้อ 16 - 19

สุนัขตัวหนึ่งลักเนื้อวัวจากตลาด วิ่งข้ามสะพานมา ขณะยืนอยู่บนสะพาน มองลงไปในน้ำ เห็นเงาของตัวเอง คิดว่าเป็นสุนัขอีกตัวหนึ่ง แลเห็นเนื้อวัวที่คาบอยู่ ใหญ่กว่าที่ตัวคาบ จึงคิดแย่ง พอมันปล่อยก้อนเนื้อ ที่คาบลงน้ำ ทั้งก้อนเนื้อ ทั้งเงา ก็หายไป มื้อนั้น มันจึงต้องอดอาหาร อีกตามเคย

ข้อ 16.
ควรตั้งชื่อเรื่องนี้ว่าอย่างไร
 
 

 
ข้อ 17.
45. จากเรื่องนี้สิ่งใดไม่สัมพันธ์กัน
 
 

 
ข้อ 18.
ถ้าสุนัขไม่วิ่งมาทางสะพาน เรื่องนี้น่าจะเป็นอย่างไร
 
 

 
ข้อ 19.
จากข้อความนี้ เหตุการณ์น่าจะเกิดขึ้นเวลาใด
 
 

 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …