ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ผักและผลไม้สีต่างกัน ให้ประโยชน์ต่างกัน

ผักและผลไม้ที่มีสีต่างกัน ให้ประโยชน์แก่ร่างกายต่างกัน การรับประทานผักและผลไม้ที่มีสีต่าง ๆ จึงเป็นการรับประกันว่า ร่างกายจะได้สารอาหารที่หลากหลายและมีประโยชน์

ผักผลไม้สีแดง เช่้น มะเขือเทศ แตงโม มะละกอ ช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งต่อมลูกหมาก(prostate cancer) ลดความดันเลือด ลดการเจริญเติบโตของเนื้องอก(tumor)ลดคอเลสเตอรอลตัวร้าย (LDL cholesterol) ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ และช่วยสร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน(join tissue)เพราะมีสารอาหารหลายประเภท เช่น ellagic acid Quercetin Hesperidin และ lycopene เป็นต้น โดยเฉพาะ lycopene ช่วยต้านโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิดได้

ผักและผลไม้สีเหลืองหรือส้ม เช่น กล้วย มะม่วง แครอท ช่วยลดการเสื่อมของจอประสาทตา(macula)ในผู้สูงอายุ ลดความเสื่ยงจากมะเร็งต่อมลูกหมาก(prostate cancer) ลดคอเรสเตอรอลตัวร้าย(LDL cholesterol) และลดความดันเลือด มีสารเบต้าแครอทีน(beta-carotene)ซึ่งเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระในธรรมชาติ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรค(immune system)ของร่างกาย ทำให้กระดูกแข็งแรง ในผักและผลไม้สีเหลืองหรือส้ม มีสารอาหารหลายอย่าง เช่น beta-carotene zeaxanthin flavonoids lycopene potassium folate วิตามินซี และวิตามินบี เป็นต้น โดยเฉพาะวิตามินบี ช่วยป้องกันไม่ให้เด็กเกิดมาพิการ ไม่สมประกอบ และช่วยลดความเสียงจากโรคหัวใจอีกด้วย

ผักและผลไม้สีน้ำเงินและสีม่วง เช่น มะเขือม่วง ชำมะเรียง กะหล่ำสีม่วง ดอกอัญชัน และลูกหว้า เป็นต้น ช่วยบำรุงจอประสาทตา ลดคอเรสเตอรอลตัวร้าย(LDL cholesterol) เสริมภูมิคุ้มกันโรค(immune system) ของร่างกาย ช่วยระบบย่อยอาหาร ช่วยให้การดูดซึมแคลเช๊่ยมและสารอาหารอื่น ๆ ได้ดีขึ้น ลดการเจริญเติบโตของเนื้องอก และเซลล์มะเร็ง ในผักและผลไม้สีม่วง มีสารอาหาร เช่น lutein zeaxanthin resveratrol flavonoids ellagic acid quercetin เส้นใยอาหาร วิตามินซี สาร anthocyanins ซึ่งทำให้ผลไม่มีสีน้ำเงิน ช่วยต้านสารก่อมะเร็ง

ผักและผลไม้สีขาว เช่น หอมหัวใหญ่ กระเทียม ขิง ข่า ลูกเดือย งา สาลี่ พุทรา ลางสาด ลองกอง เงาะ ลิ้นจี่ ละมุด แห้ว ดอกแคขาว ผักกาดขาว หางหงส์ ขมิ้นขาว หัวปลี ถั่วงอก กุยช่ายขาว ยอดมะพร้าว ผักกาดหัว และมันแกว เป็นต้น ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาว ชนิด B Cells และ T cells ช่วยลดความเสี่ยงต่อ มะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colon cancer) มะเร็งทรวงอก(Breast cencer) และมะเร็งต่อลูกหมาก(Prostate cancer) ช่วยรักษาความสมดุลของฮอร์โมน ช่วยลดความดัน เป็นต้น ในกระเทียม หัวหอม มีสารอัลลิซิน (allicin) ซึ่งช่วยป้องกันโลหิตสูง ลดคลอเลสเตอรอล อีกทั้งยังป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบ ในเมล็ดงามีสารเซซามิน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มปริมาณวิตามินอีในร่างกาย อีกด้วย

ผักและผลไม้สีเขียว มีจำนวนมาก เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา บวบ เป็นต้น มีคลอโรฟิลด์ เส้นใยอาหาร แคลเซี่ยม โฟเลต วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ช่วยลดความเสี่ยงจากมะเร็ง ลดความดัน ลดคอเรสเตอรอล ต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกันโรค และบำรุงสายตา

พืชผักมีประโยชน์ กินผักให้หลากหลายช่วยให้ร่างกายแข็งแรง


อ้างอิง
http://www.disabled-world.com/artman/publish/fruits-vegetables.shtml
http://www.fitnesstipsforlife.com/vegetable-color-and-nutrients.html
http://brightlives.th.88db.com/health/health_vegetable.htm
http://www.kasintorn.ac.th/kasintornweblog/?p=230

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …