ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

อาหารป้องกันมะเร็ง

มะเร็ง เป็นโรคร้าย ใครที่เอาชนะมันได้ ถือว่าเป็นโชคดี

ถามว่า มีอาหารอะไรหรือไม่ ที่กินแล้วป้องกันมะเร็งได้ คำตอบคือ มีเหมือนกัน แต่ก็ไม่ใช่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ถือซะว่าเป็นวิธีหนึ่งที่อาจจะป้องกันมะเร็งไม่ให้เข้ามากรายใกล้ได้ก็แล้วกัน

สมาคมมะเร็งของอเมริกา(American Cancer Society) ระบุว่า หนึ่งในสามของต้นเหตุของมะเร็งคือ อาหารการกินและวิถีการดำรงชีวิต เช่น การออกกำลังกาย เป็นต้น เพราะฉะนั้นอาหารการกินนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนช่วยป้องกันจากโรคมะเร็งอีกด้วย

ประการสำคัญคือต้องกินอาหารให้หลากหลาย การกินอาหารหลายอย่างจะช่วยกันป้องกันโรคได้ดีกว่าการกินอาหารอย่างเดียว ดร.มิเชล (ดูในแหล่งอ้างอิง) นักโภชนาการของอเมริกา บอกว่า การกินอาหารหลายอย่างจะทำให้ได้สารอาหารหลายอย่างที่ทำงานร่วมกันเป็นทีม ดีกว่า อาหารอย่างเดียว สารอาหารอย่างเดียว

ดร.มิเชล บอกว่า อาหารต่อไปนี้ เป็นอาหารที่ช่วยต้านมะเร็งได้

1. วิตามินดี และแคลเซี่ยม เช่น นมไขมันต่ำ โยเกิต เนย และอาหารที่เสริมด้วยแคลเซี่ยมและวิตามินดี
2. ผักในตระกูล Cruciferous เช่น ผักกาด กะหล่ำดอก บล็อกเคอรี่ คะน้า เป็นต้น

3. อาหารที่มีเส้นใยอาหาร เช่น ขนมปังโฮลหวีด ถั่ว ต่าง ๆ เป็นต้น

4. ผักและผลไม้ ต่าง ๆ เช่น มะเขือเทศ องุ่น เป็นต้น ซึ่งจะได้สารต่อต้านอนุมูลอิสระ และ ไลโคพีน จากมะเขือเทศ

5. หอมและกระเทียม

6. ปลา เช่น ปลาทูน่า ปลาทะเลต่าง ๆ จะได้ โอเมก้าทรี ช่วยต้านการอักเสบ (inflammation)
7. ชา เช่น ชาดำ ชาเขียว ก็สามารถช่วยต้านมะเร็งได้เช่นเดียวกัน

แหล่งอ้างอิง
http://susanmitchell.org/articles/diet_prevents_cancer.htm

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …