ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

อาหารปิ้งย่างกับมะเร็ง

หลายคนเชื่อว่า อาหารปิ้งย่าง จะทำให้เกิดมะเร็ง


ความจริงก็คือ อาหารปิ้งย่าง ไม่ทำให้เกิดมะเร็ง แต่การปิ้งย่างที่ไม่ถูกต้อง ทำให้ผู้กินมีความเสี่ยงกับโรคมะเร็ง

กระทรวงเกษตรของอเมริกา (USDA) รายงานว่า มีวิจ้ยบางเรื่องที่พบว่า การกินอาหารที่ทำให้สุกด้วยการใช้ความร้อนสูง เช่น ปิ้ง ทอด หรืออบในเตาอบ อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง แต่จากข้อค้นพบผลการวิจัยปัจจุบัน กลับพบว่า การกินอาหารปิ้งย่าง เช่น หมูปิ้ง ปลาปิ้ง ไก่ย่าง เป็นต้น  ในปริมาณที่พอดี และไม่อยู่ในสภาพไหม้เกรียม โดยใช้ความร้อนที่พอเหมาะ จะไม่ทำให้เสี่ยงต่อปัญหาใด ๆ

อาหารปิ้งย่างที่ไหม้เกรียม ทำให้เกิดสารที่เรียกว่า Heterocyclic Amines (HCAs) ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่(colon cancer) มะเร็งปอด หรือมะเร็งทรวงอก ได้ ถ้ากินจำนวนมากและต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ผลสรุปการวิจัยเรื่องนี้ ยังมีผลที่ไม่ค่อยสอดคล้องกัน เช่น บางวิจัยพบว่า ความเสี่ยง ถ้ามีการใช้เครื่องเทศ เช่น สารสกัดจากโรสแมรี่ หรือ เครื่องเทศของไทย ก็จะสามารถลดความเสี่ยงลงได้

Dr. Rashmi Sinha กล่าวว่า อาหารที่ปิ้งย่างด้วยความร้อนสูงทำให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็ง เราควรหลีกเลี่ยงการปิ้งย่างจนทำให้อาหารไหม้ ดำ เกรียม เพราะซึ่งอาจจะทำให้เกิดสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะต้องไม่ให้เกิดเปลวไฟซึ่งเกิดจากไขมัน ทำให้อาหารไหม้เกรียม แต่ถ้าเกิดมีรอยไหม้ก็ให้ตัดรอยไหม้ทิ้งไป

สถาบันมะเร็งแห่งชาติของอเมริกา (HCI) รายงานถึงสาเหตุการเกิดสาร Heterocyclic Amines (HCAs) ว่ามีสาเหตุมาจาก 4 ประการด้วยกัน คือ ประเภทอาหาร วิธีการทำให้สุก อุณหภูมิ และเวลา โดยเฉพาะอุณหภูมิเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด และพบว่า อาหารทอด อบในเตาอบ ปิ้ง ย่าง จะก่อให้เกิดสาร HCA มากที่สุด เพราะใช้อุณหภูมิสูง

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่าง HCA กับมะเร็ง ยังไม่มีข้อยุติ การวิจัยในเรื่องนี้ยังมีไม่มาก การรับประทานอาหารที่ไหม้เกรียมครั้งสองครั้งอาจจะไม่มีผลอะไร แต่ถ้าจะปิ้งย่างเอง ควรทำให้ถูกวิธี อย่าให้เกิดรอยไหม้เกรียม หรือจะซื้อหา ก็ควรเลือกที่ไม้มีรอยไหม้ หรือถ้ามีก็ต้องตัดออกไป อย่าไปกินมันแหล่งข้อมูล
http://www.amazingribs.com/tips_and_technique/grilling_and_cancer.html

ความคิดเห็น

  1. ปิ้งย่างยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพ ติดตามอ่านได้ที่
    http://coco-energy.blogspot.com/

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …