ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ประโยชน์ของลำไย

เชื่อกันว่า กินลำไยมาก ๆ ทำให้ตาแฉะ เจ็บลิ้น ร้อนใน เป็นต้น เขาบอกว่าวิธีแก้คือ ก่อนกินให้ล้างน้ำให้สะอาด หรือเอาไปแช่น้ำเกลือเสียก่อน จะไม่ทำให้เจ็บคอ บางคนบอกว่า วิธีแก้คือ ก่อนกินต้องล้างเปลือก

ลำไยให้สะอาดแล้วแกะเปลือกออก เหลือเนื้อติดเม็ดไว้ เก็บใส่กล่องที่มีฝาปิด แช่ในช่องแข็ง เวลากินก็กินทั้งเย็น ๆ ไม่ต้องรอให้ละลาย จะไม่ทำให้เจ็บคอ

สรรพคุณทางยาของลำไย

ลำไยมีสรรพคุณทางยา ช่วยเจริญอาหาร (stomachic) ลดไข้ (febrifuge) และถ่ายพยาธิ์ (vermifuge) นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในทางแก้พิษ (antidote for poison) อีกด้วย

เวียตนามให้เมล็ดลำไยรักษาแผลงูกัดและทำลายพิษงูในร่างกาย


ลำไย 1 ผล น้ำหนักประมาณ 3 กรัม ให้สารอาหาร ดังนี้

สารอาหาร
ปริมาณ
ส่วนประกอบหลัก
น้ำ
2.5 กรัม
แคลอลี่
แคลอลี่ทั้งหมด
1.8
จากคาร์โบไฮเดรท
1.6
จากโปรตีน
0.1
คาโบไฮเดรท
จำนวนคาร์โบไฮเดรท
0.5 กรัม
วิตามิน
วิตามินซี
2.5 มิลลิกรัม
เกลือแร่
แมกนีเซียม
0.3 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส
0.6 มิลลิกรัม
โปแตสเซี่ยม
8.0 มิลลิกรัม

ประโยชน์ที่ได้จากลำไย

  • ลำไยช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง กระเพาะอักเสบ และช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
  • ลำไยช่วยระบบประสาท เป็นยาช่วยระงับประสาท แก้เศร้า(anti-depressant) และช่วยการทำงานของประสาท แก้ไขอาการเมื่อยล้าของประสาท รักษาอาการนอนไม่หลับ(insomnia) และ โรคประสาท(neurosis)
  • ลำไยช่วยรักษาแผล และทำให้อายุยืน ช่วยต่อต้านอนุมูลชอิสระที่จะเข้าทำลายเซลล์ของร่างกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงจากมะเร็งบางชนิด พร้อมทั้งช่วยในการสร้างเซลล์อีกด้วย
  • ลำไยช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือด ช่วยรักษาภาวะโลหิตจาง อันเนื่องมาจากการเจ็บป่วยหรือความอ่อนแอ(anemia) และยังช่วยการดูดซึมธาตุเหล็กอีกด้วย
  • ลำไยมีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยลดความตึงเครียและเมื่อยล้า และช่วยรักษาระดับความดันโลหิต
  • ลำไยช่วยบำรุงผิว เป็นไม้ผลช่วยชะลอความชรา บำรุงผิวพรรณ โดยเฉพาะผิวหนังบริเวณรอบดวงตา ช่วยลดผิวแตกและลอก และบำรุงสีผิดอีกด้วย
  • ลำไยช่วยบำรุงสายตา และช่วยรักษาเหงือกและฟัน
ลำไยมีประโยชน์มาก ทุกครั้งที่กินลำไย อย่าลืมนึกถึงชาวสวนลำไยด้วยนะครับ


อ้างอิง
http://www.gotoknow.org/blog/ocsckku/111550
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=makapom&month=30-07-2008&group=2&gblog=4
http://lifestyle.iloveindia.com/lounge/benefits-of-longan-10073.html

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …