ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

บริโภคน้ำตาล ไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา

ผ่านหน้าอำเภอบางแพ เห็นมีป้ายโฆษณารูปผู้ว่า ฯ จังหวัดราชบุรี บอกว่า ชาวราชบุรีหวานพอดี ไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา (24 กรัม) ต้องมีอะไรสำคัญเกี่ยวกับน้ำตาลแน่ ๆ จึงต้องมารณรงค์เรื่องน้ำตาลกัน

ดร.ซูซาน มิเชล ให้ข้อมูลว่า น้ำตาลทำให้อ้วน การกินน้ำตาลในปริมาณมาก จะเพิ่มความเสี่ยงทำให้ความดันโลหิตสูง ระดับไตรกรีเซอร์ไรด์สูง และเพิ่มระดับการอักเสบ (inflammation)ในร่างกาย ซึ่งจะไปมีผลทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ

น้ำตาลที่กำลังพูดถึงนี้ หมายถึงน้ำตาลที่เราบริโภคโดยตรง หรือที่เรียกว่า "added sugar" เช่น น้ำตาลที่ใส่ในอาหารระหว่างกระบวนการผลิต น้ำผึง หรือน้ำตาลทรายเป็นช้อน ๆ ที่เราตักเติมลงไปในก๋วยเตี๋ยว นั่นแหละครับ ไม่รวมน้ำตามในธรรมชาติ เช่น ในผลไม้ นะครับ

การบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่มาก ทำให้ได้พลังงานแคลอลี่ว่าง (empty calories)ซึ่งไม่ให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายแต่อย่างไร เพียงเอาไปสะสมไว้ที่พุงทำให้อ้วนตุ๊ต๊ะเท่านั้น

บริโภคน้ำตาลเท่าไร จึงจะจัดว่าอยู่ในปริมาณที่มาก ดร.มิเชลบอกว่า ผู้หญิงไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกินวันละ 100 แคลอลี่ หรือ 25 กรัม หรือคิดเป็นช้อนชาได้ประมาณ 6 ช้อนชา ส่วนผู้ชายไม่ควรกินน้ำตาลเกินวันละ 150 แคลอลี่ หรือ 37.5 กรัม หรือไม่เกินวันละประมาณ 9 ช้อนชา (สูตรการคิดหาช้อนชา จากแคลอลี่: ประมาณ 4 แคลอลี่ เท่ากับ 1 กรัม และ ประมาณ 4 กรัม เท่ากับ 1 ช้อนชา)

อย่าลืมว่า อัตราที่ว่ามา เป็นของฝรั่งอเมริกัน ของคนไทย ตัวเล็กว่า ลักษณะการทำงานใช้พลังงานอาจจะแตกต่างกันไปบ้าง แต่ผู้ว่าราชบุรี บอกว่า ไม่เกิน 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัม ก็แสดงว่า พอ ๆ กัน

กินน้ำตาลมาก ๆ นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังเสี่ยงต่อโรคหัวใจด้วยนะครับ

แหล่งอ้างอิง
http://www.susanmitchell.org/blog/?s=spoonful+of+sugar

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …