แทรกวิดีโอออนไลน์ ใน Word 2016

เดี๋ยวนี้อินเทอร์เน็ตสามารถเข้าได้เกือบหนทุกแห่ง Microsoft จึงได้เพิ่มฟังก์ชันให้ MS Word สามารถนำไฟล์มีเดีย เช่น ไฟล์วิดีโอ และไฟล์เสียง จากอินเทอร์เน็ต มาไว้ในเอกสาร Word ได้ โดยเริ่มมาตั้งแต่ Word 2013 แล้วนะครับ โดยเพิ่มคำสั่ง "วิดีโอแบบออนไลน์" ในเมนูแทรก บนริบบิ้นแต่บางครั้ง ท่านจะเห็นว่า ไม่สามารถใช้คำสั่งนี้ได้ เพราะปุ่มไม่ทำงาน เป็นสีเทา 

ที่เป็นเช่นนี้ เพราะ คำสั่งนี้จะใช้ได้เฉพาะไฟล์ของ Word ตั้งแต่รุ่น 2013 เท่านั้น รุ่นก่อนหน้านี้ใช้ไม่ได้ ถ้าพบแบบนี้ ให้ท่านสังเกตดูว่า การเปิดใช้งาน Word 2013 หรือ 2016 ของท่าน จะเป็นการเปิดแบบ โหมดความเข้ากันได้ หรือ Compatible Mode ดังภาพ

วิธีการแก้ไข คือ ให้ไปที่ ไฟล์ > ตัวเลือก > ข้อมูล และคลิก แปลง เพื่อให้ใช้ไฟล์รูปแบบ ของ Word 2013 หรือ 2016 ตามที่ท่านใช้งาน 

แต่จุดอ่อนคือ ท่านจะนำไฟล์นี้ ไปเปิดในรุ่นเก่าตั้งแต่ 2010 ลงมาไม่ได้นะครับ

วิธีการแทรกวิดีโอออนไลน์
  1. คลิก แทรก > วิดีโอแบบออนไลน์ จะเกิดหน้าจอใหม่
  2. ท่านสามารถค้นหา ไฟล์จากหน้าจอนี้ได้ หรือ วางโค้ดแบบฝังตัว ท่ี่ได้มาจากเว็บอื่น ๆ ได้
หมายเหตุ

การลิงค์โดยตรงจาก Web Server ขึ้นอยู่กับ Server นั้น ๆ หลายแห่งไม่อนุญาตให้ทำได้ เช่น Google Drive หรือ IIS Server ที่ไม่ได้อนุญาตให้ใช้ไฟล์ฺ MP4 เป็นต้น ทางออกที่ดีที่สุด คือ การ Upload ไว้บน You Tube แล้วจึงนำเข้ามา ด้วยวิธีการข้างต้น หรือ อาจจะใช้การลิงค์แทนการแทรก ก็ได้ ซึ่งสามารถนำไปใช้กับไฟล์ บน Google Drive ได้ด้วย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ความสามารถทั่วไปด้านเหตุผล การหาความสัมพันธ์จาก ภาพ สัญลักษณ์