ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

พื้นที่ฟรี บนเว็บ 2 GB ที่ Dropbox

Dropbox เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการเก็บสำรองและ แชร์ไฟล์ บนอินเทอร์เน็ต มีพื้นที่ฟรี 2 GB ถ้าไม่พอ ก็สามารถ upgrade ได้ เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก

ข้อดีของ Dropbox ก็คือ เราสามารถเก็บข้อมูลได้มาก และถ้าเผื่อว่า ไฟล์ในเครื่องถูกไวรัส หรือ ฮาร์ดดิสก์เสีย ไฟล์เราก็จะหายไปด้วย แต่ถ้าเอาไว้บนอินเทอร์เน็ต ไฟล์นั้นก็ยังอยู่ เรียกกลับมาใหม่ได้ เพราะฉะนั้น ไฟล์อะไรที่สำคัญ ๆ ก็เก็บไว้บนอินเทอร์เน็ต สำรองไว้จะดีกว่า
และที่สำคัญสามารถ share ไฟล์ได้อีกด้วย ทำให้ทำงานสะดวก และกว้างขวางมาก
การใช้งาน สามารถเปิดใช้งานข้อมูลได้ทุกที่ ใช้คอมพิวเตอร์ได้ทุกเครื่องที่เข้าอินเทอร์เน็ตได้ ไม่ต้องใส่ตัวดูด หรือ Flash Drive และต้องพกพาไปด้วยทุกแห่ง ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของใคร ที่ไหนก็ได้
ที่ดีอีกอย่างคือ เวลาทำลิงค์ในหน้าเว็บให้ดาวน์โหลด สามารถดาวน์โหลดได้ด้วย

การลิงค์ภาพมาแสดงในหน้าเว็บ

ข้อดีของ Dropbox อย่างหนึ่ง ก็คือ ถ้าเป็นไฟล์ภาพ สามารถนำไฟล์ไปไว้บนเว็บได้ด้วย โดยที่ Dropbox จะมีโค้ดให้คัดลอก และนำไปวาง เหมือนกับการใช้แท็ก img ในหน้าเว็บทั่วไป

เรื่องนี้มันดีอย่างไร ก็ดีตรงที่ ถ้าเรามีพื้นที่เว็บจำกัด เราก็เอาภาพไปเก็บไว้ที่ Dropbox ก่อน แล้วจึงเอาภาพนี้ไปแสดงในเว็บที่ต้องการ

ภาพนี้ เก็บที่ Dropbox และนำมาแสดงไว้ที่ Blogspot ที่นี่นะครับ

การดาวน์โหลดไฟล์ที่อยู่บน Dropbox 

ถ้าท่านไม่มี Server สำหรับให้นำไฟล์ไปไว้ให้ดาวน์โหลด ท่านสามารถนำไฟล์ไปวางบน Dropbox แล้วสั่งให้ดาวน์โหลดจากหน้าเว็บได้ โดยการสร้างลิงค์ และเปลี่ยน กำหนดค่าการดาวน์โหลด เป็น 1 ก็จะสามารถดาวน์โหลดได้ เช่น

ดาวน์โหลดไฟล์ตัวอย่าง การใช้สูตร countifs  คลิกที่นี่

Dropbox กับไฟล์ชุดของ Microsoft Office

มีพิเศษอีกอย่าง คือ ถ้าท่านนำไฟล์ Word, Excel หรือ Powerpoint ไปวางไว้ใน Dropbox ท่านสามารถเปิดดู และแก้ไขผ่าน Web Browser ได้โดยตรง โดยการเข้าไปใน Dropbox ของท่าน และเลือกปุ่ม Open ก็จะเปิดไฟล์นั้น ๆ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ทันที และจะบันทึกไปที่ Dropbox โดยอัตโนมัติ


การใช้ Dropbox

วิธีการใช้ก็ง่ายครับ Dropbox จะมีโปรแกรมให้ดาวน์โหลดเอามาติดตั้ง เพื่อทำให้มีห้องหนึ่งเป็นห้องของ Dropbox ไฟล์อะไรที่เอาไปไว้ในห้องนี้ จะถูกนำส่งขึ้นไปไว้ที่ Dropbox โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเสียเวลาส่งไฟล์ขึ้นอินเทอร์เน็ต และสามารถเรียกใช้งานได้ทุกที่ โดยก่อนใช้ต้องเข้าอินเทอร์เน็ตและ login เสียก่อน จากนั้นจึงเข้าถึงไฟล์ เหมือนกับใช้ไฟล์ในห้องในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั่นเอง
เนื่องจากมีความสัมพันธ์ระหว่างห้องในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ท่านใช้งาน กับข้อมูลบน Server ของ Dropbox เนื่องจากข้อมูลจะเก็บไว้ 2 ที่ คือ บน Server ของ dropbox และในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ดังนั้นท่านจึงต้องจัดเก็บรักษาห้อง Dropbox ในเครื่องของท่านให้ดี ถ้าถูกลบ หรือเครื่องคอมเสียหาย จะส่งผลต่อภาพบน Server ได้

ดังนั้น เพื่อกันเหนียว ท่านสามารถเพิ่มเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เก็บข้อมูล dropbox ได้อีก หลายเครื่อง ถ้าเครื่องหนึ่งมีปัญหา ข้อมูลก็ยังอยู่เพราะยังมีอีกเครื่อง ที่สำรองไว้ เป็นต้น
วิธีการเพิ่มเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้เข้าไปที่ข้อมูลของเรา เลือก Settings และเลือก My computers

หรือถ้าจะเปลี่ยนเครื่องก็สะดวก เพียงแค่คลิก unlink เพือลบออกไป ก็จะสามาถเปลี่ยนเครื่องที่เก็บข้อมูลบนเครื่องของเราได้แล้ว

เห็นดีอย่างนี้แล้ว เอาเลยครับ คลิกที่นี่ เพื่อสมัคร และเอา Dropbox มาใช้งาน ฟรีครับ ของฟรีอย่างนี้หายาก

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …