ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

กินไข่ ปลอดภัยไม่เพิ่มคลอเรสเตอรอล

เมื่อก่อนเชื่อว่ากินมากไม่ดี เพราะในไข่แดงมีคลอเรสเตอรอลสูง โดยเฉพาะในไข่แดงมีคลอเรสเตอรอลสูงมาก บางคนไม่กินไข่แดงเลย เพราะกลัวคลอเรสเตอรอล

ต้องบอกว่า เป็นความเชื่อที่โบราณมาก ๆ เมื่อก่อนเชื่อกันว่าอย่างนั้นจริง ๆ ว่า กินไข่แล้วจะเพิ่มปริมาณคลอเรสเตอรอล ทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ แต่ปัจจุบัน มีข้อมูลใหม่ ลบล้างความเชื่อเช่นนั้น โดยสิ้นเชิง

Dr. Nishant Rao บอกว่า การที่คลอเรสเตอรอลเพิ่มปริมาณสูงขึ้น ไม่ได้เกิดจากการกินไข่ แต่คลอเรสเตอรอลเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นที่ตับ และถูกส่งเข้ากระแสเลือดเมื่อมีความต้องการคลอเรสเตอรอล เพื่อซ่อมแซม บำรุงรักษาเซลล์ที่เสียหาย

การวิจัยของดร.บรูซ กริฟฟิน จากมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ อังกฤษ ที่ตีพิมพ์อยู่ในยูโรเปียน เจอร์นัล ออฟ นิวทริชัน พบว่า คนที่กินไข่วันละ 2 ฟองขณะควบคุมอาหาร ไม่เพียงทำให้น้ำหนักลดลงเร็วขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเลือดด้วย

ดร.ซูซาน มิเชลล์ นักโภชนาการชาวอเมริกัน บอกว่า กินไข่วันละฟองไม่เป็นการเพิ่มความเสียงต่อการเป็นโรคหัวใจแต่อย่างใด ยกเว้นคนที่เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว ต้องปรึกษาแพทย์ หรือนักโภขนาการเสียก่อน ว่า ในหนึ่งอาทิตย์ควรกินไข่ได้กี่ฟอง

ไข่อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย เช่น protein วิตามินบี 12 choline and lutein ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ และชะลอความแก่

ไข่ขาวมีโปรตีนจำนวนมาก ไข่แดงมีไขมันที่มีประโยชน์ เช่น โอเมก้า 3 ไข่ฟองใหญ่ให้พลังงานถึง 75 แคลอลี่ ไข่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง บำรุงครรภ์ บำรุงสมอง บำรุงสายตา และควบคุมน้ำหนักได้

ในไข่แดง มี lutein และ zeaxanthin ซึ่งช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา (macular)ในผู้สูงอายุ

โดยสรุปก็คือ กินไข่ปลอดภัย ไม่เพิ่มคลอเสลเตอรอล กินไข่วันละฟอง ทำให้ร่างกายแข็งแรง (ยกเว้นคนที่เป็นโรคเบาหวาน ต้องปรึกษาแพทย์เสียก่อน)


อ้างอิง
http://senior.eduzones.com/sms/8990
http://www.susanmitchell.org/blog/tag/eggs/
http://www.cholesterol-and-health.com/Egg_Yolk.html
http://www.healthiertalk.com/go-ahead-and-eat-yolk-0579

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …