ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

รอยย่นที่หู กับโรคหัวใจ

รอยย่นที่หู อาจจะเป็นสัญญานบอกว่า "คุณกำลังเป็นโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด"

วันนี้ฟังหมอดาเลีย Pop quiz ถามว่า สัญญลักษณ์อะไรบนหูที่แสดงว่ากำลังเป็นโรคหัวใจ คำตอบก็คือ รอยย่นที่หู หรือ ear crease

หาข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่า รอยย่นที่หู มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจอยู่มากเหมือนกัน ถ้ามีรอยย่นที่หูดังที่เห็นในภาพ น่าจะต้องไปตรวจเช็คระบบหัวใจให้ละเอียด

นายแพทย์ Scott Shurmur แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ ประจำที่ University of Nebraska Medical Center บอกว่า รอยย่นที่ว่า ต้องเป็นรอยย่นเส้นตรงเอียงประมาณ 45 องศา ตำแหน่งตามที่เห็นในรูป
เท่านั้น ไม่ใช่รอยย่นทั่ว ๆ ไป แต่ก็ไม่ใช่หมายความว่า คนที่มีรอยย่นดังกล่าว ทุกคนจะเป็นโรคหัวใจกันหมด รอยย่อนอาจจะไม่มีผลต่ออะไรทั้งสิ้นก็ได้ แต่ก็อาจจะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ ประมาณร้อยละ 60 ซึ่งนายแพทย์ Scott Shurmur บอกว่า ก็ไม่ใช่อัตราที่ผิดปกติสำหรับคนทั่วไปเกี่ยวกับโรคหัวใจ

มีการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องรอยย่นกับโรคหัวใจหลายเรื่อง บางวิจัยก็สนับสนุน บางวิจัยก็บอกว่าไม่มีความสัมพันธ์กันแต่อย่างใด

อาจจะเป็นไปได้ว่า พอคนอายุมากขึ้นก็จะเกิดรอยย่นเป็นธรรมดา อายุมากก็มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจมาก

อีกทฤษฎีหนึ่ง สันนิษฐานว่า อาจจะเป็นเพราะเมื่ออายุมากขึ้น  elastin ลดน้อยลง  elastin เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อ เมื่อลดน้อยลง จึงทำให้เกิดรอยย่นที่ใบหู และการขาด elastin ก็อาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแข็งตัวของหลอดเลือดหัวใจได้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่นอน แต่ถ้าเห็นรอยย่นที่มีลักษณะดังกล่าว ก็ควรตรวจเช็คร่างกาย กันไว้ดีกว่าแก้

การป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับหัวใจ วิธีที่ดีที่สุดก็คือ การควบคุมเกี่ยวกับอาหารการกิน การออกกำลังกาย และการตรวจเช็คร่างกายอยู่เสมอ โดยเฉพาะ ลดการบริโภคอาหารที่มีไขมันให้น้อยลง ควบคุมน้ำหนัก ไม่สูบบุหรี่ ควบคุมความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอล ให้อยู่ในระดับปกติ ก็จะได้ไม่ต้องกังวลกับรอยย่นที่ใบหูมากนักอ้างอิง
http://www.doctordaliah.com/
http://www.ketv.com/health/Ears-could-show-sign-of-heart-disease/17264924#!buQVwq
http://www.everydayhealth.com/heart-health/what-your-ears-say-about-your-heart.aspx

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …