ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

อาหารบำรุงหัวใจ

ฟังรายการ Health Talk Radio ของ Melanie Cole วันนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหารบำรุงหัวใจ น่าสนใจมาก
ในรายการได้สัมภาษณ์ Dr. James Beckerman ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจ (Cardiologist) ผู้เขียนหนังสือ The Flex Diet
Dr. James Beckerman บอกว่า อาหารที่สำคัญคือ 4F ได้แก่ อาหารที่มีเส้นใยอาหาร(Fiber) ปลา(Fish)  ผลไม้ (Fruit) และไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ(healthy Fat)

อาหารที่มีเส้นใย เช่น ผัก ธัญญพืช ธัญพืชที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อย(whole grain) ของเราคงได้แก่พวกข้าวกล้องนั่นแหละครับ อาหารเส้นใยอย่างน้อยควรได้รับวันละประมาณ 25 - 30 กรัม

ปลา ให้ประโยชน์หลายอย่าง เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 ควรรับประทาน 1 - 2 ครั้งต่อสัปดาห์ (1-2 servings per week)

ผลไม้ มีประโยชน์ Dr. James Beckerman บอกว่า ผลไม้ต่างจากน้ำผลไม้ น้ำผลไม้เป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการแล้ว ถือเป็น processed food เพราะฉะนั้น การรับประทานผลไม้ดีกว่าดื่มน้ำผลไม้ เพราะ การรับประทานผลไม้จะได้ ทั้งน้ำ ทั้งเส้นใย

ไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไขมันที่ควรหลีกเลี่ยง คือ ไขมัน Trans และนอกจากนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว (saturated fat) แต่ควรเลือกไขมันประเภทไม่อิ่มตัว เช่น  น้ำมันพืช อะโวคาโด้ nuts เป็นต้น

อาหารบำรุงหัวใจ ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารจืด ๆ ไม่มีรสชาด แต่สามารถนำมาทำเป็นอาหารที่ชื่นชอบได้ โดยให้มีอาหารจำพวก 4F ข้างต้น แต่ทั้งนี้ต้องระวัง อย่าใช้เกลือ หรือน้ำมันมากเกินไป

การกินไข่การกินไข่ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ถือว่าสามารถทำได้ เพราะ คอเลสเตอรอลในไข่ ไม่ค่อยมีผลต่อคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราเท่าไรนัก

การกินอาหารที่มีประโยชน์ ประมาณสัก 80 - 90 เปอร์เซ็นต์ เหลือไว้อีก สัก 10-20 เปอร์เซ็นต์ สำหรับอาหารโปรด เพราะถ้าปฏิเสธอาหารที่ชอบ ซึ่งอาจจะไม่ค่อยมีประโยชน์มากนัก เลือกรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ Dr. James Beckerman บอกว่า จะทำให้เครียด

สำหรับคนที่ไม่ชอบอาหารประเภทผัก ผลไม้ Dr. James Beckerman บอกว่า เราสามารถปรับตุ่มการรับรส (taste buds) ของเราได้ เช่น เมื่อตอนที่เราเป็นนักเรียนเริ่มทดลองกินกาแฟครั้งแรก จะรู้สึกขม ไม่ชอบ แต่พอนานไปแล้ว ก็ชอบได้ เบียร์ ไวน์ ก็เหมือนกัน ชิมทีแรกไม่ชอบ แต่พอนานไปก็กลับชอบได้ เพราะฉะนั้น เด็กที่ไม่ชอบกินผัก ก็สามารถทำให้ชอบได้

เพราะฉะนั้น ลองดูนะครับ อาหารดี ๆ มีประโยชน์


ฟังรายการได้ ที่ลิงค์ข้างล่างนี้
http://www.healthradio.net/hr_on_demand/?play_id=46115&userID=0

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …