น้ำ ช่วยลดไข้

อาการไข้ (fever) เกิดจากการที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงมากกว่าอุณหภูมิปกติของร่างกาย ซึ่งอยู่ระหว่าง 36.5–37.5 °C (98–100 °F)

การเป็นไข้เป็นอาการปกติของร่างกาย แสดงว่า ร่างกายเรากำลังต่อสู้กับการติดเชื้อ การมีไข้จึงเป็นปฏิกิริยาที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะเป็นภาวะที่ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อ โดยการทำให้สภาวะแวดล้อมไม่เหมาะกับการเจริญของเชื้อแบคทีเรียและไวรัส


เมื่อมีอาการเป็นไข้ สิ่งที่สำคัญคือต้องไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะเมื่อเป็นไข้ อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น ร่างกายต้องใช้น้ำ นอกจากนี้ การเวลาเป็นไข้มักจะมีเหงื่อออก ก็ทำให้เสียน้ำได้อีกทางหนึ่ง

ถ้ามีไข้น้อย อุณหภูมิไม่เกิน 38.8 °C ไม่จำเป็นต้องกินยา แต่ถ้าไข้ขึ้นสูงกว่า 39.4 °C ต้องรีบไปหาหมอทันที

เด็กที่มีไข้ต่ำ แต่เล่นได้ กินอาหารได้ ดื่มน้ำได้ ดูสดชื่น ยิ้มแย้มแจ่มใส อย่างนี้ให้ดื่มน้ำและพักผ่อนก็เพียงพอ

การรักษาไข้ มีหลายวิธี การใช้น้ำ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยรักษาไข้ได้

เนื่องจากผู้ที่เป็นไข้ ต้องสูญเสียน้ำออกจากร่างกาย ดังนั้น การดื่มน้ำสะอาด จึงเป็นการชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปอย่างมีประสิทธิภาพ น้ำที่ดื่มไม่ควรเป็นน้ำจากการกรอง สำหรับผู้ใหญ่ ควรดื่มน้ำประมาณ วันละ 10 แก้ว และเด็ก ควรได้รับน้ำวันละประมาณ 6-10 แก้ว และโดยเฉพาะ ถ้าเป็นหวัด น้ำจะช่วยขับสิ่งที่ไม่ดีออกจากร่างกายด้วยอีกทางหนึ่ง

การอาบน้ำอุ่นก็เป็นวิธีหนึ่งที่แนะนำเมื่อมีอาการไข้ สวมเสื้อผ้าสบาย อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ควรใช้น้ำแข็งประคบ หรืออาบน้ำเย็น ซึ่งจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้อ้างอิง
http://en.wikipedia.org/wiki/Fever
http://www.freedrinkingwater.com/water-education3/18-water-fever.htm
http://www.natural-homeremedies.org/homeremedies-fevers.htm
http://www.nmd.go.th/preventmed/self/commoncold.html

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.