ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิตามินซี

วิตามินซี เป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ มีความจำเป็นที่ร่างกายต้องได้รับ เพื่อการพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกาย

วิตามินซี ละลายน้ำได้ ส่วนเกินจึงถูกขับออกทางปัสสาวะ ดังนั้น ร่างกายจึงต้องการวิตามินซีตลอดเวลา

ประโยชน์ของ วิตามินซี

วิตามินซี เสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกาย ช่วยสร้างคอลลาเจน(collagen)ซึ่งเป็นโปรตีนสำหรับผิวหนัง เส้นเอ็น เนื้อเยื่อแผลเป็น (scar tissue)และเส้นเลือด วิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการสมานแผล ซ่อมแซม บำรุงรักษากระดูกอ่อน (cartilage) กระดูก และฟัน

วิตามินซี เป็นหนึ่งในตัวต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant)ที่จะทำความเสียหายให้กับเซลล์ในร่างกาย ทำให้แก่เร็ว และเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ โรคไขข้อ (arthritis)เป็นต้น นอกจากนี้ วิตามินซี ยังช่วยลดความเสียหายของร่างกายซึ่งเกิดจากพิษของสารเคมีและมลภาวะ เช่น ควันบุหรี่ เป็นต้น

วิตามินซี ช่วยบรรเทาความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นโรคหวัด หากเริ่มรับประทาน วิตามินซี ตั้งแต่เริ่มแรกที่เห็นอาการของโรคหวัด จะช่วยให้อาการป่วยลดความรุนแรงและหายได้เร็วขึ้น

วิตามินซี ช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น เนื่องจาก วิตามินซี ช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมและรักษาตัวเองโดยการไปเสริมสร้างผนังเซล ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง และต่อต้านอาการอักเสบ จึงทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น

ช่วยในการป้องกันโรคต้อกระจก เนื่องจาก วิตามินซี สามารถช่วยปกป้องเลนส์ตาจากอันตรายต่างๆ เช่น ควันบุหรี่ แสงอุลตร้าไวโอเลต ที่เป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดโรคต้อกระจก

ร่างกายสร้างวิตามินซีเองไม่ได้ ร้ายกว่านั้น ยังไม่สามารถสะสมวิตามินซีได้อีกด้วย ดังนั้น จึงต้องกินอาหารที่มีวิตามินซี อยู่เสมอ

อาหารที่มีวิตามินซีสูง

ผักและผลไม้ทุกชนิด มีวิตามินซีทั้งสิ้น อาหารที่มีวิตามินซีสูง
มีหลายชนิด เช่น พริกเขียว สะตรอเบอรี่ มะเขือเทศ บล็อกคาลี่ ผักสีเขียวต่าง ๆ มันฝรั่ง และ แคนตาลูบ เป็นต้น

มะละกอ มะม่วง แตงโม ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี พรีกแดง และสับปะรด ก็เป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีมาก เช่นกัน

ผลข้างเคียงของวิตามินซี

การได้รับวิตามินซี เกินกว่าวันละ 2,000 มิลลิกรัม อาจจะทำให้ท้องเสีย ท้องร่วงได้

ถ้าได้รับวิตามินซีน้อย จะทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เหล่านี้ เช่น

 • ผมแห้งและแตก
 • เหงือกอักเสบ
 • เลือดออกตามไรฟัน
 • ผิวหยาบกระด้าง
 • แผลรักษาหายช้า
 • ฟกช้ำ บวม ได้ง่าย
 • เลือดกำเดาออก
 • เคลือบฟันไม่แข็งแรง
 • ข้อต่อบวม เจ็บ
 • โลหิตจาง
 • แผลอักเสบง่าย
 • น้ำหนักเพิ่มขึ้น เนื่องจากการเผาผลาญอาหารไม่ดี

ร่างกายไม่สะสมวิตามินซี จึงต้องได้รับวิตามินซีทุกวัน ดีที่สุดคือจากอาหารที่เรากิน กินผักผลไม้ทุกวัน เป็นดีที่สุด

ผักปลูกได้เอง อย่าลืมปลูกผักสวนครัว นะครับ


อ้างอิง
http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/002404.htm
http://health.deedeejang.com/news/What-is-Vitamin-C.html

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …