วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2554

กระเทียม กับ สุขภาพ

กระเทียม คิดว่าไม่เคยมีคนไทยคนไหนที่ไม่เคยกินกระเทียม กระเทียมมีประโยชน์มาก ทั้งต่อสุขภาพ และใช้เป็นยาสมุนไพร ถึงกับพูดกันว่าเป็น สมุนไพรมหัศจรรย์ แก้ทุกโรคตั้งแต่ไข้หวัดไปจนถึงกาฬโรค ทีเดียว พูดกันว่า มีการใช้กระเทียมในทางยามามากกว่า 3000 ปี ทีเดียว

บางคนใช้กระเทียมสดรักษาสิว มีหลักฐานว่ามีการใช้กระเทียมสดลดโคเลสเตอร์รอล(high cholesterol)และใช้เป็นยาไล่ยุงตามธรรมชาติอีกด้วย

อย่างนี้นี่เองที่ ตามร้านขายยาเขามีกระเทียมแคบซูลขายกัน ราคาก็ไม่ใช่ถูกนะครับ ฝรั่งเขาทำกระเทียมแค็บซูลเพราะทนกลิ่น ทนรสไม่ได้ แต่ผมว่า คนไทยเราชินกับรสและกลิ่น กินสด ๆ ในรูปแบบอาหาร เช่น น้ำพริก ก็มีกระเทียมอยู่แล้วนะครับ

วิทยาศาสตร์สมัยใหม่ พบว่า กระเทียมสามารถหยุดยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียป้องกันแผลอักเสบ เช่นเดียวกับยาปฏิชีวนะ และเนื่องจากร่างกายไม่ต่อต้านกระเทียม จึงสามารถใช้ได้ซ้ำแล้วซ้ำอีกอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังพบว่า กระเทียมช่วยลดความดัน และช่วยป้องกันมะเร็งอีกด้วย

มีงานวิจัยพบว่า กระเทียมช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดี

กระเทียมแม้ว่าจะมีประโยชน์มาก แต่ถ้ากินดิบๆ สด ๆ เยอะ ๆ ก็มีผลเสียต่อระบบการย่อยอาหารได้นะครับ ฝรั่งเขาบอกว่า More is not necessarily better. คือว่า อะไรที่มาก ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องดีเสมอไป ใช้ได้กับอาหารการกินของเรานี่แหละ

บางคนแพ้กระเทียมก็มี อาการแพ้ เช่น เกิดผื่นแดง อุณหภูมิขึ้นสูง ปวดหัว มีคำแนะนำว่า ก่อนผ่าตัด ประมาณ 1 อาทิตย์ ควรหลีกเลี่ยงการกินกระเทียม เพราะอาจมีผลต่อการจับตัวของเลือด (disrupt anti-coagulants) ทำให้เลือดออกมาก


โดยสรุป

กระเทียมจะมีผลดีที่สุดเมื่อ กินสด หรือโขลกให้แหลก หรือซอยละเอียด ๆ เหมือนอย่างที่กินในน้ำพริก หรือซอยใส่น้ำปลาพริก นั่นแหละ

อย่ากินกระเทียมมากจนเกินไป จะมีผลต่อระบบย่อยอาหารได้

กระเทียมดิบช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ดี (a powerful antibiotic)

กระเทียมที่ผ่านกระบวนการทำให้สุก มีคุณค่าลดลงมาก แต่ช่วยด้านกลิ่น


สำหรับเรื่องที่ว่า กระเทียมช่วยลดโคเลสเตอร์รอล นั้น พบว่า การวิจัยยังมีทั้งสองฝ่าย คือยังสรุปไม่ได้นั่นเอง

อ้างอิง
http://www.garlic-central.com/garlic-health.html
http://www.garlic-central.com/garlic-health-summary.html
http://www.diagnose-me.com/treat/T23003.html

1 ความคิดเห็น:

  1. ทานกระเทียมแคปซูลทุกวันคะ...ดีหรือเปล่าคะ

    ตอบลบ