ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

กระเทียม กับ สุขภาพ

กระเทียม คิดว่าไม่เคยมีคนไทยคนไหนที่ไม่เคยกินกระเทียม กระเทียมมีประโยชน์มาก ทั้งต่อสุขภาพ และใช้เป็นยาสมุนไพร ถึงกับพูดกันว่าเป็น สมุนไพรมหัศจรรย์ แก้ทุกโรคตั้งแต่ไข้หวัดไปจนถึงกาฬโรค ทีเดียว พูดกันว่า มีการใช้กระเทียมในทางยามามากกว่า 3000 ปี ทีเดียว

บางคนใช้กระเทียมสดรักษาสิว มีหลักฐานว่ามีการใช้กระเทียมสดลดโคเลสเตอร์รอล(high cholesterol)และใช้เป็นยาไล่ยุงตามธรรมชาติอีกด้วย

อย่างนี้นี่เองที่ ตามร้านขายยาเขามีกระเทียมแคบซูลขายกัน ราคาก็ไม่ใช่ถูกนะครับ ฝรั่งเขาทำกระเทียมแค็บซูลเพราะทนกลิ่น ทนรสไม่ได้ แต่ผมว่า คนไทยเราชินกับรสและกลิ่น กินสด ๆ ในรูปแบบอาหาร เช่น น้ำพริก ก็มีกระเทียมอยู่แล้วนะครับ

วิทยาศาสตร์สมัยใหม่ พบว่า กระเทียมสามารถหยุดยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียป้องกันแผลอักเสบ เช่นเดียวกับยาปฏิชีวนะ และเนื่องจากร่างกายไม่ต่อต้านกระเทียม จึงสามารถใช้ได้ซ้ำแล้วซ้ำอีกอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังพบว่า กระเทียมช่วยลดความดัน และช่วยป้องกันมะเร็งอีกด้วย

มีงานวิจัยพบว่า กระเทียมช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดี

กระเทียมแม้ว่าจะมีประโยชน์มาก แต่ถ้ากินดิบๆ สด ๆ เยอะ ๆ ก็มีผลเสียต่อระบบการย่อยอาหารได้นะครับ ฝรั่งเขาบอกว่า More is not necessarily better. คือว่า อะไรที่มาก ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องดีเสมอไป ใช้ได้กับอาหารการกินของเรานี่แหละ

บางคนแพ้กระเทียมก็มี อาการแพ้ เช่น เกิดผื่นแดง อุณหภูมิขึ้นสูง ปวดหัว มีคำแนะนำว่า ก่อนผ่าตัด ประมาณ 1 อาทิตย์ ควรหลีกเลี่ยงการกินกระเทียม เพราะอาจมีผลต่อการจับตัวของเลือด (disrupt anti-coagulants) ทำให้เลือดออกมาก


โดยสรุป

กระเทียมจะมีผลดีที่สุดเมื่อ กินสด หรือโขลกให้แหลก หรือซอยละเอียด ๆ เหมือนอย่างที่กินในน้ำพริก หรือซอยใส่น้ำปลาพริก นั่นแหละ

อย่ากินกระเทียมมากจนเกินไป จะมีผลต่อระบบย่อยอาหารได้

กระเทียมดิบช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ดี (a powerful antibiotic)

กระเทียมที่ผ่านกระบวนการทำให้สุก มีคุณค่าลดลงมาก แต่ช่วยด้านกลิ่น


สำหรับเรื่องที่ว่า กระเทียมช่วยลดโคเลสเตอร์รอล นั้น พบว่า การวิจัยยังมีทั้งสองฝ่าย คือยังสรุปไม่ได้นั่นเอง

อ้างอิง
http://www.garlic-central.com/garlic-health.html
http://www.garlic-central.com/garlic-health-summary.html
http://www.diagnose-me.com/treat/T23003.html

ความคิดเห็น

  1. ทานกระเทียมแคปซูลทุกวันคะ...ดีหรือเปล่าคะ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …