ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

กากน้ำตาล

กากน้ำตาล (molasses) เป็นของเหลวที่มีลักษณะข้นเหนียวสีน้ำตาลดำ ที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตน้ำตาลทรายจากอ้อย เนื่องจากกรรมวิธีการผลิตน้ำตาลทรายจากอ้อยนั้น เริ่มจากการนำอ้อยเข้าหีบได้น้ำอ้อย กรองเอากากออกจากน้ำอ้อยแล้วเคี่ยว น้ำอ้อยจนได้ผลึกของน้ำตาลทรายตกตะกอนออกมา แยกผลึกน้ำตาลทรายด้วยหม้อปั่น (centrifuge) ผลพลอยได้ที่สำคัญจาก การผลิตน้ำตาลทรายด้วยวิธีนี้ได้แก่ กากน้ำตาล ขี้ตะกอน (filter cake) และกากอ้อย (bagasses)

กากน้ำตาล เป็นอาหารจุลินทรีย์ มีการนำไปใช้ทำปุ๋ยชีวภาพ หรือไปทำน้ำหมักชีวภาพ

กากน้ำตาลใช้เป็นปุ๋ยได้ เพราะในกากน้ำตาลมี ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับพืช โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กากน้ำน้ำตาลช่วยกระบวนการเปลี่ยนแปลงสารอาหารทางเคมี ทำให้สารจุลินทรีย์ และพืชสามารถนำไปใช้ได้

กากน้ำตาลถ้าจะให้ได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น ควรใช้ร่วมกับปุ๋ยอินทรีย์ ฉีดพ่นไปที่พืชโดยตรง

กากน้ำตาลมีประโยชน์ต่อเกษตรอินทรีย์ ที่ปลอดภัยต่อคนและสิ่งแวดล้อม ปลูกผักกินเอง ช่วยประหยัดและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

แหล่งซื้อกากน้ำตาล

(ไม่ใช่สปอนเซอร์นะครับ เอามาลงไว้เพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้จริง ลองดูแหล่งใกล้บ้านท่านก่อน เผื่อยจะหาได้ใกล้ ๆ บ้าน)

ขายกากน้ำตาล อยู่แถวถนนบรมราชชนนี ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ช่วงพุทธมณฑลสาย7-สาย8 เยื้องหุ่นขี้ผึ้งไทย 300 เมตร ฝั่งตรงข้ามขายส้มโอมากมาย 0867667740

ขายกากน้ำตาลเกรด A บรรจุแกลลอนโดยกลุ่มบริษัท น้ำตาลมิตรผลขนาด 1,5,10,20 ลิตร สนใจสั่งซื้อ หรือเป็นตัวแทนจำหน่าย ติดต่อ 0-2656-8488 ต่อ 473,08-4079-7535 อภิสิทธิ์

ร้านสุภาภรณ์กากน้ำตาล จำหน่ายกากน้ำตาลคุณภาพดี ราคาถูก จำหน่ายทั้งปลีก - ส่ง มีแบบบรรจุแกลลอน และแบบเป็นคันรถ 10 ล้อ ( จำนวน 15 - 30 - 45 - 60 ตัน ) ส่งทั่วประเทศ สั่งแบบแกลลอน จำนวน 1 - 3 ตัน ( จัดส่งมีค่าขนส่ง ) สถานที่ตั้งร้านอยู่ริมถนนแสงชูโต 80/32 ม.3 ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ( เส้นทางสายกาญจนบุรี - บ้านโป่ง - นครปฐม ) สนใจแบบไหนติดต่อ 081 - 9418876 คุณวุฒิพันธุ์ ( ดาบแช่ม ) หรือ 081 - 8564573 คุณสุภาภรณ์ ( เจ๊เล็ก )


อ้างอิง
http://www.weekendgardener.net/organic-fertilizer/molasses-050805.htm
http://oatthailand.org/index.php/th/production-factor/527-content1
http://www.tistr.or.th/t/publication/page_area_show_bc.asp?i1=83&i2=15
http://www.pantown.com/board.php?id=560&area=&name=board1&topic=800&action=view

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อุปมา อุปไมย สำนวนการเปรียบเทียบ ของไทย

การเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ มีการทดสอบความสามารถทั่วไป มักจะมี
ข้อสอบที่เกี่ยวกับอุปมาอุปไมย  ข้อสอบมีลักษณะ ให้หาตัวเลือกที่มีความหมาย ความสัมพันธ์คล้ายคลึง หรือเหมือนกับที่โจทย์กำหนดให้มา  หรือเติมข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับคำอุปมาอุปไมยที่ยกมาให้ เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความหมายของคำอุปมาอุปไมย จึงช่วยให้ทำข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมย หมายถึง ถ้อยคำที่เป็นสำนวนพวกหนึ่ง กล่าวทำนองเปรียบเทียบ ให้เห็นจริง เข้าใจแจ่มแจ้งชัดเจน และสละสลวยน่าฟังมากขึ้น การพูดหรือการเขียน นิยมหาคำอุปมาอุปไมยมาเติมให้ได้ความชัดเจนเกิดภาพพจน์ เข้าใจง่าย เช่น

คนดุ หากต้องการให้ความหมายชัดเจน น่าฟัง และเกิดภาพพจน์ชัดเจนก็ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ดุ เหมือน เสือ”
ขรุขระมาก การสื่อความยังไม่ชัดเจนไม่เห็นภาพ ต้องอุปมาอุปไมยว่า “ขรุขระเหมือนผิวมะกรูด” หรือ “ขรุขระเหมือนผิวพระจันทร์” ก็จะทำให้เข้าใจ ความหมายในรูปธรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำอุปมาอุปไมยที่ควรรู้จัก (พิมพ์คำ/ข้อความ แล้วกดปุ่ม "ค้นหา")

แนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์

ครั้งที่แล้ว ได้แนะนำหลักการทำ ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ มา แล้ว ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน ก็คลิกกลับไปอ่านได้
ความจริง ข้อสอบเงื่อนไขสัญลักษณ์ เป็นข้อสอบไม่ยาก ถ้าเข้าใจหลักการ และมีทักษะความชำนาญ ใจเย็น ๆ อย่าตื่นเต้น โดยเฉพาะการดูเครื่องหมายต่าง ๆ อย่าดูผิด เช่น เครื่องหมายมากกว่า (>) น้อยกว่า (<) เป็นต้น เพราะการแก้ปัญหาโจทย์เงื่อนไขสัญลักษณ์ หรือ inequality ก็คล้ายกับการแก้ปัญหาสมการโดยทั่วไป นั่นเอง คือ สามารถบวก ลบ คูณ หาร ด้วยจำนวนที่เท่ากัน ทั้งสองข้างของเครื่องหมายได้ กลับเศษเป็นส่วนได้ แต่ก็มีบางเรื่อง บางรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งอ่านได้จาก ข้อสอบ ก.พ. ภาค ก. ความสามารถทั่วไป เงื่อนไขสัญลักษณ์ นะครับ ครั้งนี้ จึงเป็นการนำแนวข้อสอบ เงื่อนไขสัญลักษณ์ เพื่อนำมาฝึกทำให้เกิดทักษะความชำนาญ เพื่อจะได้ทำข้อสอบได้รวดเร็วขึ้น เพราะในห้องสอบ เวลาจัดได้ว่ามีค่ามาก ยิ่งทำเร็วและถูกต้อง ยิ่งดี คำสั่ง

เลือกตอบข้อ 1. ถ้าข้อสรุปทั้งสอง ถูกด้องหรือเป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 2. ถ้าข้อสรุปทั้งลอง ผิดหรือไม่เป็นจริง ตามเงื่อนไข
เลือกตอบข้อ 3. ถ้าข้อ…

เทคนิคการทำ ข้อสอบ อนุกรม ของ ก.พ.

|ประเภทของอนุกรม เทคนิคการทำโจทย์เลข อนุกรม ข้อแนะนำเพิ่มเติม |


ข้อสอบเลขอนุกรม ของ ก.พ. ต้องการวัดความถนัดทางด้านตัวเลข โดยการจัดทำตัวเลขเป็นชุด ๆ ที่มีความสัมพันธ์กันบางอย่าง โดยให้ผู้เข้าสอบได้แสดงความถนัดด้านตัวเลข ในการวิเคราะห์และแก้ปัญหาตามที่โจทย์ระบุ


ประเภทของอนุกรม รูปแบบความสัมพันธ์ของตัวเลขอนุกรมเท่าที่พบบ่อย ๆ มีหลายประเภท เช่น

ก. อนุกรมเชิงเดี่ยว 

ได้แก่ชุดตัวเลขที่เป็นอนุกรมเพียงชุดเดียว เช่น
ค่าของตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ โดยการบวก หรือ คูณ ตัวเลขก่อนหน้า เช่น บวกด้วยตัวเลขที่เป็นค่าคงที่ เช่น    5   10   15   20   ...?...
บวกด้วยตัวเลขที่มีระบบ เช่น     1    2    5    10   ...?...
คูณด้วยค่าคงที่ เช่น   1   3   9   27   ...?...
มีทั้ง บวก ลบ คูณ หรือหาร สลับกัน เช่น บวกแล้วคูณด้วยค่าคงที่สลับกัน ดังตัวอย่าง  5   7    14   16  32   ...... มีการ บวก ลบ คูณ หรือ หาร ร่วมกัน เช่น  15   31   63   127   255  ...?...
ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า ตัวเลขตัวแรกคูณด้วย 2 และบวกด้วย 1 จะได้ตัวเลขตัวถัดไป คูณด้วยค่าคงที่ที่เป็นเศษส่วน ให้สังเกตความสัมพันธ์ว่า ตัวเลขก่อนหน้า …